Hướng dẫn cách kiểm tra mobin ô tô đơn giản tại nhà

Mobin là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống đánh trên xe ô tô, có nhiệm vụ cung cấp dòng điện đến các bugi của xe. Vậy bạn có biết cách kiểm tra mobin ô tô không? Bài viết dưới đây nganhruaxeoto.vn sẽ hướng dẫn cách kiểm tra mobin ô tô đơn giản tại nhà nhanh chóng.

LƯU Ý : ĐỊNH CHÂU ĐƯA RA BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO, CHÚNG TÔI KHÔNG HỖ TRỢ QUA SỐ HOTLINE, ANH/CHỊ VUI LÒNG THÔNG CẢM. XIN CẢM ƠN !

Đầu tiên hãy tìm hiểu mobin là gì nhé?

Mobin chính là một bộ phận của hệ thống đánh lửa của ô tô, có nhiệm vụ cung cấp dòng điện đến bugi của xe ô tô.

Tìm hiểu mobin ô tô là gì
Tìm hiểu mobin ô tô là gì

Mobin thiết kế hoạt động tương tự như một biến áp, khi dòng điện đi qua mobin sẽ phát sinh ra từ trường, còn khi ngắt dòng điện, từ trường sẽ bị ngắt và chuyển một điện thế lớn hơn qua cực trung tâm làm điện áp của dòng điện tăng lên. Sau đó truyền điện áp này đến bugi để tạo ra tia lửa làm đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu. Hay nói cách ngắn gọn hơn mobin chính là một bộ phận thực hiện nhiệm vụ sinh ra cao áp để tạo ra tia lửa điện.

Khi bạn thấy xe có những hiện tượng như bị chết máy, khó nổ máy, động cơ rung giật, giảm công suất chính là do mobin xe bị hỏng. Vậy để biết mobin xe của bạn có bị vấn đề gì không thì bạn cần biết cách kiểm tra mobin.

Hướng dẫn cách kiểm tra mobin ô tô đơn giản tại nhà

cách kiểm tra mobin ô tô đơn giản tại nhà
cách kiểm tra mobin ô tô đơn giản tại nhà

Bước 1: Xác định vị trí của mobin 

Trước khi kiểm tra mobin bạn cần xác định được vị trí của nó nằm ở đâu, hãy mở nắp capo ra và tìm mobin. Chú ý là hãy tắt động cơ, đỗ xe ở nơi bằng phẳng, để nguội rồi mới tiến hành kiểm tra mobin.

>>>Có thể bạn quan tâm: các loại cầu nâng ô tô được ưa chuộng hiện nay

Đa số mobin của các hãng xe hơi hiện nay đều được bắt vít vào khung gầm xe với bộ chia điện hoặc nằm ở gần vè xe.

Bước 2: Tháo một dây cao áp từ bugi của mobin ô tô

Những dây cao áp này sẽ được chạy từ nắp bộ chia điện tới từng bugi riêng của xe và để tránh hỏng bugi, tiết kiệm thời gian thì bạn nên dùng bugi thử để thay thế cho an toàn. Thay vì bạn gắn bugi xe vào dây điện thì bạn nên gắn bugi thử vào dây điện. Tiếp theo nối đất cho kẹp mass và nhờ người khác khởi động động cơ để kiểm tra tia lửa điện ở giữa khe hở của bugi thử.

Bước 3: Tháo bugi bằng tuýp mở bugi

Sau khi đã tháo dây cao áp bugi ra rồi, bạn hãy tiến hành tháo bugi ra. Đặc biệt là không để bất cứ thứ gì rơi vào lỗ vừa tháo bugi, vì nếu như bạn để lọt các mảnh nhỏ vào buồng cháy sẽ gây thiệt hại lớn cho xe khi động cơ hoạt động.

Bước 4: Gắn bugi vào dây cao áp hoặc dây điện

Kiểm tra mobin ô tô
Kiểm tra mobin ô tô

Sau khi tháo bugi ra và kiểm tra xong rồi thì bạn phải lắp bugi lại vào dây cao áp hoặc dây điện. Để bugi nối với bộ chia điện nhưng không được đặt nó trong lỗ lắp bugi, sau đó cắm chúng bằng kìm cách điện để tránh bị giật điện.

Bước 5: Chạm phần ren của bugi vào bất kỳ kim loại nào có trên xe

Khi lắp bugi nên để phần ren của bugi chạm vào phần kim loại của động cơ. Bạn nên kẹp giữa bugi cẩn thận bằng găng tay hoặc bằng kìm.

Bước 6: Tháo rơ le bơm nhiên liệu vào hoặc cầu chì

Cần phải vô hiệu hóa bơm nhiên liệu trước khi khởi động động cơ xe để kiểm tra lại mobin của bugi. Nếu không tháo rơ le bơm nhiên liệu ra thì xi lanh đang kiểm tra vẫn ngập nhiên liệu nhưng sẽ không được đốt cháy vì động cơ không có bugi.

Bước 7: Khởi động lại động cơ và quan sát mobin

Bước cuối cùng là khởi động lại động cơ xe ô tô để nhằm cung cấp năng lượng cho hệ thống điện của xe ô tô và bugi. Sau đó quan sát hoạt động của mobin xe.

+ Mobin đánh lửa hoạt động bình thường, khi khởi động xe sẽ tạo ra tia lửa màu xanh sáng đi qua khe hở của bugi. 

+ Nếu như mô bin phát ra tia lửa màu cam thì đó là dấu hiệu xấu. Vì mobin đánh lửa không cung cấp đủ nguồn điện cho bugi hoạt động.

+ Nếu mobin không phát ra tia lửa, là do mobin đánh lửa đã bị hỏng hoặc do bạn thực hiện sai bước nào đó trong các bước kiểm tra mobin ô tô ở trên.

Bước 8: Nối lại dây điện và kết thúc quá trình kiểm tra mobin ô tô

Hoàn thiện các bước kiểm tra mobin ô tô, tắt máy và lặp lại các bước trên nhưng theo thứ tự ngược lại để kết thúc quá trình.

Xem Thêm:

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách kiểm tra mobin ô tô tại nhà. Hy vọng qua bài viết này giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ xế cưng.

CÔNG TY TNHH ĐỊNH CHÂU
  • Địa chỉ: 301/19 (Hẻm 375) Hà Huy Giáp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0902079042
  • Email: ctdinhchau9@gmail.com
  • Website: www.nganhruaxeoto.vn