Vì sao vô lăng bị nặng? Cách khắc phục vô lăng bị nặng đơn giản

Vô lăng bị nặng vì những nguyên nhân nào? Hãy cùng Định Châu tìm hiểu nguyên nhân cùng với cách xử lý đơn giản trong bài viết này nhé!

Hệ thống lái là một trong những cơ cấu hệ thống điều khiển ô tô, nó cung cấp khả năng kiểm soát hướng cho các bác tài. Vấn đề thường gặp với vô lăng là tình trạng vô lăng bị nặng và trả lái chậm, các tình trạng này sẽ rất nguy hiểm khi di chuyển ở tốc độ cao.

Không gọi

6 lý do khiến vô lăng bị nặng khó xoay

Không thường xuyên chăm sóc bảo dưỡng vô lăng, hoặc bảo dưỡng chậm trễ là nguyên nhân hàng đầu khiến vô lăng bị nặng, khó bẻ lái. Khi gặp vấn đề này, đầu tiên tài xế cần phải kiểm tra dầu trợ lực và bơm trợ lực, sau đó mới kiểm tra những vấn đề khác.

Dưới đây là 6 nguyên nhân thường gặp nhất khiến vô lăng bị nặng:

1. Dầu trợ lực bị bụi bẩn, cô đặc

Giống như tất cả các loại chất lỏng khác trên xe, dầu trợ lực lái cũng tích tụ bụi bẩn và các mảnh vụn theo thời gian. Khi nó trở nên quá dày, hoặc bám nhiều bụi bẩn cũng sẽ không thể bôi trơn được trục lái.

2. Do áp suất lốp khiến vô lăng bị nặng

Áp suất lốp thấp có thể làm cho vô lăng bị nặng, đặc biệt là lốp bị xì. Tất cả các lốp phải được bơm căng theo chỉ số PSI khuyến nghị của nhà sản xuất. Hơn nữa, nếu lốp trước bị mòn không đồng đều hoặc không đảo lốp định kỳ cũng gây nên tình trạng trên.

Vô lăng bị nặng do áp suất lốp thấp
Vô lăng bị nặng do áp suất lốp thấp

3. Do thước lái có vấn đề

Thước lái được liên kết với vô lăng thông qua các trục và khớp chữ U. Theo thời gian sử dụng, các bộ phận này có thể bị mòn, đơn giản là do hoạt động lái xe hàng ngày. Nếu thấy vô lăng bị cứng ngay sau khi khởi động, nguyên nhân chắc chắn từ thước lái.

Sau đó, vô lăng dần dần sẽ lấy lại được cảm giác mượt mà, điều này là vì khi động cơ khởi động, thước lái sẽ được bôi trơn tốt hơn. Các bạn có thể tiếp tục lái xe trong tình trạng này, nhưng để lâu sẽ làm hỏng thước lái.

4. Dây curoa dẫn động bơm trợ lực bị chùng

Một lý do phổ biến khác khiến tay lái khó đánh lái là dây đai dẫn động bơm trợ lực bị chùng. Nguyên nhân này khiến công suất dẫn động bị thiếu dẫn đến tình trạng vô lăng khó bẻ lái.

5. Nguyên nhân do dầu trợ lực bị rò rỉ hoặc thiếu

Dầu lái bị thiếu,hao hụt hoặc rò rỉ là nguyên nhân hàng đầu khiến vô lăng khó bị khó xoay. Điều này sẽ dẫn đến việc áp suất trong máy bơm bị thiếu. Kết quả là tay lái không được cung cấp đủ dầu để giúp vô lăng xoay dễ dàng.

6. Vấn đề đến từ bơm trợ lực

Cùng với chất lỏng, bơm trợ lực có vai trò chính để tạo ra đủ lượng áp suất cho hệ thống trợ lực lái. Nếu máy bơm bị hỏng hoặc ngừng hoạt động vì bất kỳ lý do gì sẽ rất khó để bẻ lái và khiến vô lăng bị nặng.

Đối với trường hợp này, nguyên nhân có thể là do bơm trợ lực bị mòn cánh bơm, hở đường dầu tới thước lái hoặc bị xước bề mặt bơm. Nếu bơm trợ lực bị hỏng có khiến vô lăng dừng hoàn toàn.

Hướng dẫn cách khắc phục vô lăng bị nặng đơn giản, an toàn

Và nếu như các bạn cũng đang khó chịu khi xế yêu gặp phải sự cố vô lăng bị nặng. Thì hãy tham khảo ngay một số giải pháp đơn giản nhất sau đây

Đối với việc vô lăng nặng, đánh lái chậm là do thiếu dầu bơm trợ lực lái. Thì việc các bạn cần làm là thay dầu hoặc sửa chữa, thay mới bơm trợ lực. Nếu như để đảm bảo chắc chắn an toàn và hiệu quả nhất. Thì các bạn có thể đem xe tới trung tâm bảo hành ô tô. Để được hỗ trợ bảo dưỡng, sửa chữa nhanh chóng và chính xác nhất

Cách khắc phục là thay dầu trợ lái
Cách khắc phục là thay dầu trợ lái

Còn đối với việc hư hỏng hệ thống thước lái, bơm trợ lực bị mòn hoặc dây đai dẫn dầu bị hỏng. Thì các bạn chỉ có một giải pháp là đem xe tới đơn vị sửa chữa để thợ chuyên nghiệp thay mới hoặc sửa chữa bộ phận đó.

Như vậy, hi vọng với những hướng dẫn trên đây về nguyên nhân sự cố vô lăng bị nặng cũng như cách khắc phục. Đã có thể giúp các bác tài cảm thấy yên tâm hơn trên mọi nẻo đường. Và có thể trang bị có mình được những thông tin cần thiết để có thể tự mình khắc phục bất cứ khi nào gặp tình trạng về lỗi vô lăng bị nặng.

>>>Xem thêm:

Xem thêm >>>  Rửa xe bọt tuyết và chăm sóc xe chi tiết có gì khác nhau

4.2/5 - (5 bình chọn)
CÔNG TY TNHH ĐỊNH CHÂU
  • Địa chỉ: 301/19 (Hẻm 375) Hà Huy Giáp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0902079042
  • Email: ctdinhchau9@gmail.com
  • Website: www.nganhruaxeoto.vn
Contact Me on Zalo