Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì cần thay dầu nhớt?

Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì cần thay dầu nhớt? Dầu nhớt ô tô cần được thay định kỳ để đảm bảo chiếc xe luôn hoạt động hiệu quả và an toàn. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rõ những những điều cần chú ý về định mức thay nhớt xe ô tô.

Để xế yêu có thể vận hành an toàn và thuận tiện, thì các bạn nhất định phải nắm rõ định mức thay nhớt trên xe ô tô của mình. Hãy cùng Định Châu tìm câu trả lời xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt qua bài viết này.

Vì sao phải thay nhớt xe ô tô? Dấu hiệu ô tô cần thay dầu nhớt

Một chiếc xe hơi có hoạt động tốt và vận hành an toàn hay không nằm ở việc các bạn cần chăm sóc và bảo dưỡng ô tô như thế nào.

Một trong số những việc các bạn cần quan tâm là thay dầu nhớt xe ô tô đúng theo yêu cầu và khuyến cáo từ nhà sản xuất. Việc này sẽ giúp động cơ ô tô vận hành êm ái và trơn tru hơn. Hơn nữa, dầu nhớt còn giúp động cơ trong quá trình hoạt động giảm thiểu bào mòn và hoạt động hiệu quả nhất.

Thăm nhớt xe ô tô để biết có cần thay nhớt không
Thăm nhớt xe ô tô để biết có cần thay nhớt không

Thông thường các bạn nên thay dầu nhớt định kỳ theo các mức được nhà sản xuất ô tô khuyến cáo. Hơn nữa, dấu hiệu ô tô cần thay dầu nhớt rõ nhất là khi dầu nhớt cũ chuyển sang màu đen. Vì dầu nhớt cũ thường có màu hổ phách và cặn bẩn trong quá trình động cơ hoạt động sẽ khiến dầu nhớt chuyển sang màu đen.

Xe ô tô mới chạy bao lâu km thì thay nhớt?

Điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi đời xe, điều kiện cơ sở hạ tầng, thời tiết khí hậu và thói quen sử dụng xe của người dùng mà định mức thay nhớt xe ô tô cũng cũng khác nhau. Dựa vào đó, những khái niệm phải thay dầu sau khoảng 3.000km, 5.000km hoặc 10.000km tùy từng trường hợp đều đúng.

Những chiếc xe thường xuyên vận hành trên các cung đường xấu, bụi bẩn gồ ghề hay tài xế có những thói quen sử dụng xe không tốt thì nên thay dầu sớm hơn những chiếc xe vận hành trên các cung đường đẹp, sạch sẽ và được các bạn chăm sóc thường xuyên.

Những chiếc ô tô mới thông thường khi di chuyển được quãng đường từ 3.000 – 5.000 km hoặc 3 tháng thì nên thay dầu nhớt 1 lần. Thế nhưng, những chiếc xe hạng sang như xe Mercedes-Benz, xe BMW dùng dầu nhớt cao cấp thì quãng đường và thời gian vận hành sẽ dài hơn, có thể chạy được đến 8.000 km mới phải thay dầu nhớt 1 lần.

Đối với những chiếc xe cũ, đã có tuổi đời thì các bạn càng cần chú ý đến việc thay dầu nhớt hơn nữa để xe có thể vận hành trơn tru. Các bạn có thể thay dầu nhớt định kỳ tương đương với quãng đường yêu cầu của một chiếc xe mới.

Giá thành một số loại dầu nhớt dành cho ô tô trên thị trường hiện nay

Mức độ chất lượng của dầu nhớt được phân theo tiêu chuẩn API. Cấp hiệu năng API bắt đầu được áp dụng rộng rãi trên thế giới từ những năm 60 của thế kỷ trước và phát triển với tốc độ trung bình khoảng 4-5 năm để đáp ứng yêu cầu bôi trơn của thiết kế động cơ tương ứng.

API chính là một thông số quan trọng nhất của dầu nhớt. Những loại dầu nhớt dành cho động cơ xăng sẽ có chữ đại diện đầu là S và đối với động cơ diesel là C. Những chữ cái phía sau để phân biệt các cấp và được xếp hạng theo bảng chữ cái. Những chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho sản phẩm càng cao cấp hơn.

Cụ thể là cấp chất lượng dầu nhớt động cơ xăng sẽ được biểu thị là API SA (SB, SC, SE, SF, SG,…). Giống như thế, cấp chất lượng dầu nhớt động cơ diesel được kí hiệu là API CC (CB, CF-2, CH-4,…).

Ngoài ra, còn một số tiêu chuẩn phân cấp dầu nhớt khác như tiêu chuẩn SAE hay JASO.

Trên thị trường ô tô Việt Nam ngày nay, giá dầu nhớt xe ô tô dao động trong khoảng từ 300-320 nghìn/lít. Loại dầu này phù hợp với những dòng xe sang đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Mercedes, Audi, Porsche, BMW, Lexus,… Hơn nữa, loại thông thường có mức giá dễ chịu hơn, dao động từ 80-100 nghìn/lít phù hợp với các dòng ô tô phổ thông và được nhiều người sử dụng.

Thay nhớt giúp xe ô tô tăng tuổi thọ động cơ
Thay nhớt giúp xe ô tô tăng tuổi thọ động cơ

Ngày nay, trên thị trường có các loại dầu nhớt là dầu nhớt tổng hợp; dầu gốc khoáng và dầu bán tổng hợp. Loại dầu bán tổng hợp được sử dụng phổ biến nhất. Dựa vào đó, loại dầu này được biết đến thông qua các thương hiệu như Castrol, Mobil hay Shell,…

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn các bạn cũng biết được xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt cũng như định mức thay nhớt xe ô tô. Các bạn hãy nhớ thường xuyên thăm nhớt để kịp thời thay thế cho xe luôn vận hành ổn định và tăng tuổi thọ cho động cơ.

>>>Xem thêm:

CÔNG TY TNHH ĐỊNH CHÂU
  • Địa chỉ: 301/19 (Hẻm 375) Hà Huy Giáp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0902079042
  • Email: ctdinhchau9@gmail.com
  • Website: www.nganhruaxeoto.vn