Cách kiểm tra ắc quy nhanh chóng ít người biết đến

Khi sở hữu một vật có giá trị chúng ta ai cũng chăm sóc và bảo quản khá chu đáo, điển hình là chiếc xe ô tô với giá trị không hề nhỏ. Vì vậy mà việc chăm sóc, bảo quản, vệ sinh sạch sẽ cho xe là điều mà chúng ta cần làm. Do đó bạn cần phải chú ý là kiểm tra và bảo quản xe được mọi người chú ý nhất. Một trong số đó bạn cần chú ý đến là bình ắc quy. Vậy cách kiểm tra ắc quy cho xế cưng như thế nào? Hãy cùng công ty định châu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 


Nên tìm hiểu cầu nâng ô tô một trụ


Đầu tiên hãy tìm hiểu bình ắc quy là gì và công dụng của nó

Ắc quy là thiết bị dùng để tích trữ điện năng cung cấp năng lượng khởi động cho xe ô tô, nó được xem là pin dự trữ và có thể tái sử dụng nhiều lần khi được nạp điện đúng cách. Hiện nay trên thị trường ắc quy được bán sử dụng 3 loại hóa chất sau: Lithium, NiMH, NiCd.

tìm hiểu bình ắc quy là gì
tìm hiểu bình ắc quy là gì

Công dụng của bình ắc quy ô tô chính là dùng để vận hành xe và khả năng chạy các thiết bị phụ khác như đèn, radio, điều hòa,… khi động cơ xe chưa hoạt động. Tuy nhiên đây chưa phải là chức năng chính của ắc quy. Ắc quy có chức năng cung cấp năng lượng cho hệ thống các thiết bị khởi động, đánh lửa để xe khởi động và vòng tua của máy đã đủ lớn, những thiết bị trên xe ô tô sẽ sử dụng điện năng sinh ra từ máy phát, lúc này ắc quy vẫn được nạp điện để tích trữ năng lượng cho những lần khởi động sau này.

>>>>Có thể bạn quan tâm: Máy rửa xe bằng hơi nước nóng được ưa chuộng nhất hiện nay

Ắc quy được dùng cho xe ô tô là ắc quy chì, được chia thành 2 loại là: ắc quy nước và ắc quy khô. Ắc quy nước thường sẽ được bảo dưỡng thường xuyên là châm thêm nước cất, còn ắc quy khô (kín khí) thì không phải bảo dưỡng và được dùng cho đến khi hết điện.

Cách kiểm tra bình ắc quy hỏng nhanh chóng ít người biết đến

Chẩn đoán hư hỏng bình ắc quy

Điều đầu tiên bạn phải kiểm tra tình trạng của ắc quy và hệ thống nạp trước khi chẩn đoán hư hỏng của hệ thống khởi động. Nếu như ắc quy bị trục trặc, thì nó sẽ không tích điện khi sạc và không cung cấp đủ dòng điện cho các thiết bị cần dùng điện có trên xe ô tô. Đó có thể là do những tấm điện phân bên trong bị mòn hoặc bị phá hủy, lúc này bạn hãy dùng vôn-kế để kiểm tra điện áp nạp của ắc quy.

Dùng đèn đo mạch để kiểm tra tiếp xúc tại cực ắc quy

Để tránh làm hỏng các tấm điện cực chì ở bên trong thì các ắc quy axit chì cần phải được duy trì và bảo dưỡng điện áp đầy đủ và liên tục.

Dùng đèn đo mạch để kiểm tra tiếp xúc tại cực ắc quy
Dùng đèn đo mạch để kiểm tra tiếp xúc tại cực ắc quy

Nếu như có điều kiện, bạn hãy sạc ắc quy liên tục trong vài ngày nhé. Còn nếu các tấm điện cực ắc quy bị sun phát hóa thì ắc quy sẽ được sạc đầy, nó sẽ làm giảm điện áp của ắc quy và rút ngắn tuổi thọ của ắc quy hơn.

>>>Có thể đọc thêm: Cầu nâng ô tô 1 trụ Ấn Độ – Bàn nổi ATU4-01 | Nhập khẩu – Phân phối chính hãng | Bảo hành 5 năm

Sử dụng đồng hồ điện tử để kiểm tra ắc quy

Cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để kiểm tra ắc quy chính là bạn sử dụng đồng hồ điện tử để kiểm tra ắc quy. Với một số đồng hồ điện tử chuyên dùng để đo mức độ dẫn điện của ắc quy nhằm dự đoán tình trạng của ắc quy.

Nó sẽ gửi tín hiệu để bạn nhận biết điện tích tấm điện cực, thể tích là bao nhiêu và khả năng cấp điện như thế nào thông qua ắc quy. Nếu là ắc quy có tuổi thọ cao, độ dẫn điện của nó sẽ bị sụt giảm.

Sử dụng đồng hồ điện tử để kiểm tra ắc quy
Sử dụng đồng hồ điện tử để kiểm tra ắc quy

Những khuyết tật của tấm điện cực ắc quy hở, quá ngắn hay các vấn đề nào khác cũng làm ảnh hưởng đến độ dẫn điện của ắc quy. Do đó kết quả đo sẽ xác định được chính xác tình trạng của ắc quy.

Sử dụng vôn-kế đo điện áp của ắc quy

Nên sạc đầy bình ắc quy rồi mới sử dụng vôn-kế đo chỉ giá trị khoảng 12,6V. Nếu như bạn đọc được chỉ số vôn-kế là khoảng 12,4 V thì lượng điện trong ắc quy chỉ sạc mới được 75%. Vì vậy để đảm bảo tốt nhất thì bạn nên kiểm tra lại lần nữa nhưng nếu đọc được chỉ số thấp hơn tiêu chuẩn thì cần phải nạp thêm điện cho ắc quy.

Sử dụng vôn-kế đo điện áp của ắc quy
Sử dụng vôn-kế đo điện áp của ắc quy

Tình trạng nạp với các chỉ số như sau:12.68v -> 100%, 12.45v -> 75%, 12.24v -> 50%, 12.06v -> 25%, 11.89v -> 0%.

Thiết bị kiểm tra có trụ than hoạt tính

Ắc quy bị chết hay bị hết điện thì bạn nên kiểm tra lại thử ắc quy của xe bạn còn tốt hay hư rồi. Hãy sạc lại ắc quy cho đầy trước khi kiểm tra có được độ chính xác của nó, kiểm tra mực nước của dung dịch điện phân nếu như bạn có thiết bị kiểm tra ắc quy có trụ than hoạt tính. Nếu như dung dịch còn đầy hãy sạc lại ắc quy rồi kiểm tra sau.

Nếu muốn thử tải ắc quy nhất là thử ở cường độ dòng khởi động (CCA) khi ắc quy còn lạnh và điện áp trên 9,6V. Nhưng nếu nó không duy trì được mức điện áp nhỏ nhất như trên thì có nghĩa là ắc quy đã bị hỏng. Bạn có thể sạc lại rồi kiểm tra sau 3 phút sạc. Còn điện áp lớn hơn 15,5V, thì ắc quy không thể sạc tiếp.

Nguyên nhân khiến ắc quy hỏng và cách khắc phục

Nổ bình

Nguyên nhân có thể là do bị chập, hoặc do lỗ thông hơi trên nút bị bịt kín khi nạp, do tia lửa điện tiếp xúc kém với thiết bị.

Phòng ngừa: Kiểm tra, vệ sinh các đầu dây kết nối với các thiết bị. Khi nạp cần phải bổ xung và nên mở các nút ra. Không để bình gần nơi có tia lửa điện.

Cách xử lý: Thay mới nếu không được bảo hành.

Cách khắc phục như sau: Châm thêm nước cất nhưng không được châm thêm nước khoáng hay các dung dịch lạ khác.

Giảm dung lượng

Trong quá trình sử dụng ắc quy không được bảo dưỡng hoặc bảo dưỡng không đúng cách, sử dụng sai mục đích sẽ khiến ắc quy bị hư.

Sử dụng đúng loại bình, đúng mục đích.

Cách xử lý: Thay acid bằng nước lọc, nước cất rồi sạc lại cho đến khi sôi đều.

Thay nước bằng acid 1.25 rồi sạc lại, vẫn không được thì bạn nên thay mới ắc quy ngay nhé.

Điện dịch cạn (mức điện dịch thấp hơn Low Leave)

Có thể là do không được bảo dưỡng thường xuyên trong quá trình sử dụng. Vì vậy nên chăm sóc, kiểm tra và vệ sinh ắc quy và các thiết bị thường xuyên trong quá trình sử dụng.

Xem Thêm: Tủ đồ nghề là gì ? Máy đọc lỗi xe máy là gì ? Máy nén khí piston là gì ?

Trên đây là cách kiểm tra ắc quy cho xe ô tô mà bạn cần biết để bảo đảm cho xế cưng vận hành được tốt nhất.

CÔNG TY TNHH ĐỊNH CHÂU
  • Địa chỉ: 301/19 (Hẻm 375) Hà Huy Giáp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0902079042
  • Email: ctdinhchau9@gmail.com
  • Website: www.nganhruaxeoto.vn