Máy nén khí piston là gì ? cấu tạo máy nén khí piston

Máy nén khí piston – Máy nén khí là một loại máy được dùng phổ biến trong các ngành sản xuất thiết bị điện tử, ngành nghề bắt nguồn từ các thiết bị điện tử, chất dẻo, các chi tiết nhựa,… các ngành sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô, xe máy. Trong bài viết này chúng tôi sẽ trình bày về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy nén khí cho các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Cấu tạo máy nén khí piston

Máy nén khí piston được cấu thành từ những chi tiết có vai trò và nhiệm vụ khác nhau, với cấu tạo đơn giản gồm có xi lanh, piston, cần đẩy, thanh truyền, con trượt, van nạp, van xả, tay quay, phớt,… Và sản phẩm này có 2 loại như sau:

Cấu tạo của máy nén khí piston
Cấu tạo của máy nén piston

+ Máy nén khí một chiều một cấp: xi lanh, piston, con trượt, thanh truyền, tay quay, van nạp, van xả, con đẩy,…

+ Máy nén khí hai chiều một cấp: xi lanh, piston, con đẩy, tay quay, thanh truyền, van nạp, van xả, phớt, bình làm mát.

Máy nén khí piston có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Ưu điểm:

+ Chi phí mua máy thấp phù hợp với nhiều đối tượng người dùng và nhu cầu sử dụng trong cuộc sống.

+ Bảo dưỡng, bảo trì dễ dàng

+ Dễ tìm kiếm máy có áp suất làm việc cao

+ Có thể tạo ra được áp suất lớn từ 2 – 1000 kg/cm2 hoặc có thể lớn hơn.

+ Nhờ sự phù hợp với nhu cầu công việc của nhiều đơn vị, tổ chức cá nhân mà máy nén khí piston được bán nhiều trên thị trường hiện nay với doanh số cao.

Nhược điểm:

+ Máy có độ ồn cao, do đó bạn cần đặt máy ở một phòng riêng hoặc trong hộp cách âm.

+ Nhiệt độ đầu ra của khí nén cao.

+ Lượng dầu chứa trong đường ống dẫn khí cao.

Nguyên lý hoạt động của máy nén piston

Hầu hết máy nén piston đều hoạt động dựa vào nguyên lý thay đổi thể tích, quy trình nén của thiết bị được thực hiện giữ khí vào một không gian khép kín rồi giảm thể tích của khí, áp suất khí nhờ đó mà sẽ tăng lên. Khi áp suất khi cao hơn so với áp suất ngưng tụ thì khí sẽ được đưa ra khỏi không gian khép kín này và dựa vào nguyên tắc di chuyển của piston lên xuống trong xilanh.

Nguyên lý hoạt động của máy nén piston
Nguyên lý hoạt động của máy nén piston

Máy nén khí một cấp một chiều: thường sẽ hút không khí trực tiếp từ bên ngoài qua bộ lọc khí đi đến piston để tiến hành nén khí và đẩy ra bình chứa khí nén. Khi khí nén chỉ được nén một lần duy nhất thì thanh truyền tay quay sẽ được nối với piston giúp cho piston có thể tịnh tiến được.

+ Khi piston đi sang phải V tăng dần, ngay lúc này P giảm thì van nạp sẽ được mở ra, không khí bên ngoài đi vào bên trong xi lanh để thực hiện quá trình nạp khí.

+ Ngược lại khi piston đi sang trái, không khí trong xi lanh sẽ được nén, P tăng, van nạp đóng, đến khi giá trị P tăng cao hơn sức căng lò xo thì van xả sẽ tự động mở, khí nén đi qua van xả theo đường ống dẫn đến bình chứa khí và chu kỳ làm việc kết thúc.

+ Sau đó quá trình này sẽ tiếp tục được lặp đi lặp lại nhiều lần để cung cấp khí nén nhằm thúc đẩy các thiết bị khác hoạt động.

Máy nén khí hai cấp một chiều: là không khí sẽ đi từ bên ngoài vào máy nén đi qua bộ lọc khí rồi đến piston.

Máy nén khí piston
Máy nén piston

+ Trường hợp piston đi xuống thì thể tích không gian ở phía trên piston sẽ lớn dần, áp suất P giảm, van nạp số 7 mở ra, lúc này không khí sẽ được nạp vào ở phía trên piston. Đồng thời khi piston đi xuống, thể tích dưới piston sẽ giảm, P tăng van xả số 8 sẽ mở ra, khí đi theo đường ống qua bình chứa.

+ Trường hợp piston đi lên không gian phía dưới piston sẽ lớn dần, P giảm van nạp số 7 sẽ mở ra, không khí được nạp vào xilanh, V phía trên piston sẽ nhỏ dần. Ngay lúc này P tăng, van xả số 8 mở ra, khí nén phía trên piston sẽ được nén rồi đẩy vào bình chứa.

Xem Thêm: Đầu nối nhanh khí nén là gì ? Súng bắn óc là gì ? Máy bơm áp lực rửa xe

Trên đây là những thông tin về máy nén khí piston mà nganhruaxeoto.vn cung cấp cho các bạn tìm hiểu thêm, mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn.

CÔNG TY TNHH ĐỊNH CHÂU
  • Địa chỉ: 301/19 (Hẻm 375) Hà Huy Giáp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0902079042
  • Email: ctdinhchau9@gmail.com
  • Website: www.nganhruaxeoto.vn