Tìm hiểu nguyên nhân xe máy bị nóng máy và cách xử lý

Xe máy là phương tiện đi lại phổ biến ở nước ta, sau một thời gian dài sử dụng xe máy không được bảo dưỡng hay sửa chữa thì xe sẽ xảy ra tình trạng xuống cấp ở các bộ phận trong hệ thống động cơ của xe máy. Và hiện tượng hay gặp phải ở xe máy chính là xe hay bị nóng máy. Trong bài viết này Công ty Định Châu sẽ đưa ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe bị nóng máy cho các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân xe máy bị nóng máy
Tìm hiểu nguyên nhân xe máy bị nóng máy

Nguyên nhân xe máy bị nóng máy

Có những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy bị bóng máy như sau:

Đối với dầu nhớt

+ Nếu châm dầu nhớt quá nhiều nghĩa là người thợ đã đổ sai dung tích dầu ở các te dẫn đến trục khuỷu, đối trọng cân bằng khi quay sẽ bị nhớt cản trở.

+ Châm dầu thiếu hay dầu nhớt bị rò rỉ qua bu lông ở dưới các te. Hay bạn sử dụng chu kỳ thay nhớt quá dài sẽ dẫn đến việc nhớt bị oxy hóa, làm giảm độ bền của nhớt.

Xe máy bị nóng máy
Xe máy bị nóng máy

+ Những tạp chất, nước đi vào động cơ trong quá trình rửa xe bằng máy phun rửa xe cao áp hay những lúc bạn đi vào đường ngập nước sẽ dẫn đến việc dầu nhớt bị nhiễm nước, các phụ gia tách ra.

+ Việc sử dụng những loại dầu nhớt có gốc khoáng có chỉ số nhớt thấp và chu kỳ thay nhớt dài cũng làm cho xe máy bị nóng máy.

Đối với động cơ

+ Không thay lọc nhớt định kỳ cũng có thể gây ra hiện tượng nóng máy.

+ Những loại xe có két làm mát dầu khí, van điều chỉnh két làm mát bị kẹt cũng có thể làm cho xe bị nóng máy.

+ Xe có hệ thống phun nhiên liệu của động cơ không tốt, xăng vào quá nhiều sẽ làm cho dầu loãng ra, tạo nên các muội than nhiều trong buồng đốt khiến cho độ nhớt tăng lên và oxy hóa dầu sẽ dần nóng lên.

Cách khắc phục tình trạng xe bị nóng máy

Cách khắc phục tình trạng xe bị nóng máy
Cách khắc phục tình trạng xe bị nóng máy

Điều khiển xe đều tay ga

Khi điều khiển xe việc bạn điều chỉnh tốc độ xe đều giúp cho các cánh tản nhiệt hoặc két nước có thêm nhiều gió mát hơn. Với những chiếc xe làm mát bằng két nước thì bạn nên kiểm soát độ két nước ở mức an toàn nhất cho động cơ. Bạn không nên vận hành xe khi nhiệt độ két nước đang cao, rơ le nhiệt sẽ tự động ngắt điện nếu như động cơ quá nóng. Do đó nếu như thiết bị này gặp trục trặc có thể sẽ dẫn đến việc vỡ, bục két nước do nước sôi ở nhiệt độ quá cao, tạo ra áp suất lớn. 

Hạn chế đi chậm quá

Vào những ngày trời nắng nóng, bạn không nên điều khiển xe đi quá chậm hoặc đi với số nhỏ (nếu đi xe số) trong một thời gian dài. Vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và làm hỏng két làm mát của xe tay ga. Xe thường xuyên bị nóng máy sẽ làm giãn dây đai của xe tay ga, làm ảnh hưởng đến độ bốc của xe, giảm độ bền của chúng xuống.

Thay dầu máy

Việc bạn thay dầu máy mới cũng khiến cho động cơ xe của bạn giảm độ nóng khi di chuyển dưới thời tiết nắng nóng. Sau khi bạn thay dầu nhớt mới thì động cơ xe sẽ vận hành êm ái hơn, ổn định và mát mẻ hơn. Chú ý là khi dầu nhớt có độ nhớt cao thì bạn nên đạp mồi hoặc là nổi máy ở chế độ garanti trong thời gian ngắn trước khi vận hành xe.

Thay dầu máy
Thay dầu máy

Tra dầu vào chi tiết máy

Bạn nên đi bảo dưỡng lại toàn bộ vòng bi, cổ phốt và dây xích để đảm bảo cho xe của bạn không xảy ra bất kỳ một hiện tượng ma sát trực tiếp nào ở những vị trí cần dầu mỡ để bôi trơn. Khi nhiệt độ tăng sẽ khiến cho những chi tiết máy bị thiếu dầu nhớt nóng nhanh và nhanh bị hỏng hơn.

Vệ sinh xe máy

Bụi bẩn, bùn đất bám vào thành của động cơ xe và các cánh tản nhiệt sẽ làm cho sức gió làm mát cho động cơ bị giảm đi đáng kể đấy. Động cơ sẽ nóng hơn, xe khi vận hành sẽ bị ì hơn khi nhiệt độ động cơ quá nóng. Nếu bạn tiếp tục vận hành xe thì sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng bó máy. Chính vì thế mà vào những ngày nắng nóng bạn hãy nhớ vệ sinh xe để cho động cơ không bị bí do bùn đất bám nhiều bạn nhé.

Xem Thêm: Xe bị trầy xước phải làm sao

Cách sử dụng kích xe ô tô hiệu quả

Cách vá lớp không sâm hiệu quả nhất

Mong rằng qua những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích trong việc bảo vệ xe để được vận hành tốt nhất nhé.

4/5 - (5 bình chọn)
CÔNG TY TNHH ĐỊNH CHÂU
  • Địa chỉ: 301/19 (Hẻm 375) Hà Huy Giáp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0902079042
  • Email: ctdinhchau9@gmail.com
  • Website: www.nganhruaxeoto.vn