Bộ chế hòa khí xe máy ? Nguyên lý hoạt động bộ chế hòa khí

LƯU Ý : ĐÂY CHỈ LÀ BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO, CHÚNG TÔI KHÔNG HỖ TRỢ, ANH/CHỊ VUI LÒNG THÔNG CẢM. XIN CẢM ƠN !

Bộ chế hòa khí xe máy là bộ phận quan trọng của động cơ xe. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bộ chế hòa khí và cách thức hoạt động của nó. Hãy cùng nganhruaxeoto.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bộ chế hòa khí xe máy (bình xăng con) có vai trò gì?

Bộ chế hòa khí có vai trò trộn hỗn hợp xăng và không khí để cấp vào buồng nổ, giúp vận hành động cơ và thay đổi tốc độ xe. Bên cạnh đó bộ chế hòa khí còn có tác dụng làm tiết kiệm xăng, kéo dài tuổi thọ cho động cơ xe máy.

Tìm hiểu bộ chế hòa khí xe máy
Tìm hiểu bộ chế hòa khí xe máy

Nhưng nếu bạn dùng bộ chế hòa khí loại tốt nó sẽ tạo ra hỗn hợp hòa khí xăng, gió chuẩn nhất ở mọi mạch xăng, sản sinh ra công suất xe mạnh nhất. Nhờ vào đó mà xe của bạn sẽ được chạy ở đoạn đường dài nhất trên 1 lít xăng và đem lại hiệu quả tiết kiệm xăng cho xe máy.

Nếu như xe của bạn tiết kiệm xăng thì có nghĩa là bạn đã sử dụng đúng bộ chế hòa khí rồi, còn xe của bạn có bình xăng con chuẩn có mạch garanti nhuyễn, êm ái, garanti nhỏ sẽ giúp xe chạy tiết kiệm xăng.

Hoặc nếu như bình xăng con chuẩn mà có mạch tăng tốc ngọt, xe chạy không bị lì máy, chạy bị giật mà nó giúp xe chạy mạnh hơn và ngọt giúp tiết kiệm xăng. Bên cạnh đó bộ chế hòa khí xe máy chuẩn có ga lớn chạy rần máy giúp tiết kiệm xăng hơn.

>>>>Có thể bạn quan tâm: cầu nâng ô tô giá bao nhiêu hiện nay

Ngoài chức năng giúp tiết kiệm xăng thì bộ chế hòa khí còn giúp động cơ xe máy vận hành được ổn định, tránh được tình trạng xe chạy lì chậm, xe khó nổ máy hoặc chết máy, khi xe chạy bị giật giật,… Vì vậy, xe của bạn sẽ bền hơn và dùng được thời gian dài nếu bình bộ chế hòa khí của xe bạn luôn tốt.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí 

Bộ chế hòa khí gồm có nhiều thành phần như bướm khí, vòi xăng chính, hạt khuyết tán, bàn đạp ga, buồng phao, kim van xăng, bướm ga từ bơm tới. Hầu hết những bộ phận này được thiết kế theo chuẩn mực nhất định để nó hoạt động thống nhất, kết hợp hài hòa để đạt được mục đích trộn nguyên liệu với không khí để cho ra tỷ lệ phù hợp.

Bộ phận quan trọng nhất đối với bộ chế hòa khí là học khuếch tán hay còn được gọi với tên buồng hòa khí. Được thiết kế giống như đoạn ống nhưng nó lại có cấu tạo thắt lại ở đoạn giữa ống và được thiết kế thêm ống phun cho đường xăng chính.

Cấu tạo nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí
Cấu tạo nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí

Một khi động cơ máy hoạt động thì bướm khí và bướm ga sẽ mở ra, phần không khí sẽ được hút và đi vào phía trên đi qua họng khuếch tán, do bị thắt giữa nên nó sẽ làm cho diện lưu thông không khí bị thu hẹp lại, làm ngăn chặn tốc độ của dòng khí.

Do đó áp suất sẽ bị giảm xuống và tạo độ chân không, nó sẽ giúp cho bộ chế hòa khí hút nhiên liệu thông qua đường xăng từ buồng phao, chúng sẽ phun ra dưới dạng tia dòng. Trong không khí có tốc độ cao nên nhiệt độ cũng cao hơn sẽ khiến cho xăng bị phun theo dòng và hòa với luồng không khí đó và cơ chế bay hơi để tạo thành hỗn hợp khí cháy.

Nhưng trong quá trình hoạt động vẫn có một lượng xăng nhỏ chưa bay hơi kịp. Vậy để khắc phục các nhà sản xuất sẽ phải đưa ra những giải pháp độc lập thì mới thúc đẩy được quá trình bay hơi của xăng diễn ra nhanh chóng, có khi tiêu thụ được lượng xăng dư được bay hơi trước khi bugi đánh lửa. Ngoài ra người dùng có thể chọn những loại xăng dễ bay hơi rồi sấy nóng nó. Bên cạnh đó có thể tạo ra mặt thoáng để giúp những dạng nhiên liệu bay hơi được triệt để.

Khi nào bạn nên thay bộ chế hòa khí mới 

Chúng ta có thể căn cứ vào tình trạng hiện tại của bình xăng con để quyết định xem có nên phục hồi hay thay mới. Trường hợp bộ chế hòa khí bị mòn thì bạn có thể phục hồi để giúp những bộ phận trong bình xăng con được khít nhau.

Khi nào nên thay bộ chế hòa khí mới
Khi nào nên thay bộ chế hòa khí mới

Từ đó bạn có thể điều chỉnh xăng – gió chính xác nhất. Phục hồi bộ chế hòa khí sẽ có 2 việc chính sau: doa nòng xi lanh ga và thay quả ga, thay kim xăng và bạc thau. Sau khi phục hồi, bộ chế hòa khí sẽ garanti và giúp xe chạy tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Xem Thêm: Cách vá lốp không săm

Cách khắc phục xe bị ì máy

Trên đây là những thông tin cần thiết về bộ chế hòa khí mà chúng tôi cung cấp cho các bạn, mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết rõ hơn về bộ chế hòa khí để xe chạy tiết kiệm nhiên liệu hơn.

3/5 - (1 bình chọn)
CÔNG TY TNHH ĐỊNH CHÂU
  • Địa chỉ: 301/19 (Hẻm 375) Hà Huy Giáp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0902079042
  • Email: ctdinhchau9@gmail.com
  • Website: www.nganhruaxeoto.vn