Gas điều hòa xe ô tô bao nhiêu lâu thì nên thay?

Gas điều hòa trên xe ô tô cũng giống như gas điều hoà trong nhà, là một phần quan trọng giúp hệ thống điều hòa ô tô luôn hoạt động và đảm bảo làm mát tốt, tỏa đều hơi lạnh trong xe.

Sau một thời gian sử dụng ga điều hòa sẽ có hiện tượng bị rò gas, hao hụt gas và cần phải được nạp ngay để hệ thống luôn được chạy ổn định. Vậy thì bao lâu chúng ta nên nạp gas điều hòa và quy trình nạp ga như thế nào, hãy cũng Định Châu theo dõi bài viết nhé.

LƯU Ý : ĐỊNH CHÂU ĐƯA RA BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO, CHÚNG TÔI KHÔNG PHẢI GARA SỬA CHỮA NÊN KHÔNG THỂ HỖ TRỢ QUA SỐ HOTLINE, ANH/CHỊ VUI LÒNG THÔNG CẢM. XIN CẢM ƠN !

Bao lâu thì gas điều hòa trên ô tô cần phải nạp lại?

Không có khoảng thời gian chính xác nào để xác định là gas sặp hay cạn hết và cần nạp lại. Bởi vì tùy vào tần suất sử dụng điều hòa của mỗi tài xế để dựa vào đó và thay gas một lần.

Nếu xe của các bạn chạy dịch vụ hoặc là vì thời tiết quá nóng nên thường xuyên phải bật điều hòa thì thời gian gas cạn kiệt sẽ nhanh hơn so với những chiếc xe gia đình.

Thường thì những người thợ chuyên nạp gas khuyên rằng sau 1 năm hoặc xe chạy từ 20.000 – 30.000 km thì nên nạp gas điều hòa

Cũng giống như các bộ phận khác trên xe, gas điều hòa cũng có tuổi thọ nhất định. Sử dụng một thời gian thì các chủ xe cần phải tiến hành thay và nạp thêm gas vào bình để đảm bảo hệ thống điều hòa luôn có đủ gas để duy trì hoạt động.

Hoặc là trong quá trình sử dụng xe, nếu thấy điều hoà có các dấu hiệu bất thường như không mát, làm lạnh chậm, hơi lạnh yếu vẫn nóng… thì rất có thể điều hoà đã bị hết gas, rò gas, hao hụt gas…

Xem thêm >>>  QUY TRÌNH RỬA XE Ô TÔ CHUYÊN NGHIỆP CHỈ 10 BƯỚC HIỆU QUẢ

Cách kiểm tra gas điều hòa trên xe ô tô

Khi có ý định nạp gas điều hòa thì các bạn trước hết cần kiểm tra được lượng gas còn lại trong bình là bao nhiêu để biết chắc rằng hệ thống điều hòa cần nạp thêm ga. Nếu lượng gas sắp cạn kiệt hoặc còn ít hơn mức tối thiểu thì cần tiến hành nạp thêm gas ngay. Chi tiết cách kiểm tra như sau:

– Khi dùng dụng cụ đồng hồ đo

Đo áp xuất của gas điều hòa ô tô bằng đồng hồ
Đo áp xuất của gas điều hòa ô tô bằng đồng hồ

Với cách đo dùng đồng hồ đo ga lạnh này thì việc kiểm tra sẽ rất đơn giản và dễ dàng cộng với độ chính xác là rất cao. Khi đo nếu kim đồng hồ có lên kim đến chỉ số thấp và mức cao áp thấp hơn mức tiêu chuẩn thì có nghĩa là hệ thống máy lạnh ô tô đang bị thiếu gas, hết gas và cần tiến hành nạp thêm gas vào bình.

– Khi không có dụng cụ đo

Nếu như không có sẵn dụng cụ đo thì chúng ta có thể có thể kiểm tra mức gas bằng mắt gas trong hệ thống lạnh. Nếu như mắt ga trong suốt, không có sủi bọt thì nghĩa là điều hoà có thể gần hết gas hoặc quá nhiều gas.

Trong trường hợp thấy mắt ga sủi đục lăn tăn nhiều bọt là điều hoà đang bị thiếu gas, và ngược lại nếu thấy mắt ga trong suốt nhưng khi đạp ga tăng tốc/giảm tốc độ động cơ thì thấy xuất hiện bọt khí là điều hoà đủ ga.

Quy trình nạp gas máy lạnh cho ô tô

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

 1. Đồng hồ đo gas chuyên dụng
 2. Bình gas
 3. Đầu nối gas
 4. Đồng hồ kẹp dòng
 5. Máy hút chân không
 6. Tovit, mỏ lết

Quy trình nạp ga điều hòa ô tô khá đơn giản và dễ thực hiện, các bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết như trên là có thể tiến hành nạp ga cho điều hòa ô tô của mình rồi.

Xem thêm >>>  Cách khử mùi hôi trong xe ô tô cực kì hiệu quả

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Hút chân không điều hòa

Các bạn lắp ráp bơm chân không, bộ đồng hồ vào hệ thống. Tiếp theo, mở cả hai van cao áp và thấp áp rồi bật bơm chân không.

Lắp ráp bơm chân không và đồng hồ đo vào hệ thống
Lắp ráp bơm chân không và đồng hồ đo vào hệ thống

Đồng hồ phía thấp áp độ chân không phải đạt được mức 750mmHg (nếu không đạt cần kiểm tra rò rỉ, khắc phục và hút tiếp). Ta duy trì tiếp độ chân không 750mmHg và hút tiếp khoảng 10 phút.

Sau đó, các bạn đóng cả hai van cao áp và thấp áp, tắt bơm, giữ nguyên trạng thái trong 5 phút để kiểm tra rò rỉ.

Bước 2 : Lắp van vào bình nạp gas

Đầu tiên, để có thể nạp ga vào bình bắt buộc phải có bình nạp gas chuyên dụng. Khi bơm ga vào, các bạn cần tiến hành lắp van cho bình nạp, có 2 loại van đó là van cao áp và thấp áp. Tiếp đó, đóng 2 van và đục lỗ nắp bình gas, xả khí trong đường ống.

Bước 3: Nạp gas cao áp

Tiếp theo, các bạn tiến hành nạp ga cao áp. Lưu ý trước khi nạp cần tắt hệ thống máy của xe, đóng van thấp áp và mở van cao áp hết cỡ. Sau đó nạp gas vào bình một lượng vừa đủ, sau đó đóng van cao áp. Lưu ý cần chọn bình ga phù hợp với dung tích hệ thống.

Bước 4: Nạp gas thấp áp

Sau khi nạp gas cao áp xong thì ta tiến hành nạp gas thấp áp. Để nạp mọi người nhớ rằng cần đóng chặt van cao áp và mở van thấp áp của bình ra, để công tắc gió ở vị trí HI, bật công tắc A/C, mở hết công suất máy lạnh MAX COOL, mở toàn bộ cửa xe.

Chúng ta để ý theo dõi đồng hồ, khi chỉ số thấp áp ở mức 1.5 – 2.5kgf/cm2 và cao áp ở mức 14 – 15kgf/cm2 là dừng lại.

Bước 5: Tháo dụng cụ nạp gas và khóa các van

Khi đã nạp đủ lượng ga vào trong điều hòa thì các bạn hãy tháo dụng cụ ra và khóa các van lại. Sau đó, mọi người cần kiểm tra lại có sự rò rỉ ở van thấp áp hay cao áp không.

Xem thêm >>>  Tìm hiểu phụ tùng máy nén khí hiện nay

Bước 6: Kiểm tra và bật điều hòa thử xem hoạt động ra sao

Cuối cùng sau khi đã hoàn tất quá trình nạp gas, thì các bạn hãy kiểm tra và test thử hoạt động của điều hòa có mát chưa. Và còn cần kiểm tra độ mạnh nhẹ của hơi lạnh, nếu điều hòa hoạt động bình thường, làm lạnh nhanh thì các bạn nạp ga đã thành công tốt đẹp.

Các loại ga điều hoà ô tô

Gas điều hòa trên thị trường hiện nay thì không ít, nhưng tất cả đều phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như:

 • Dễ bay hơi và hoá lỏng
 • Không độc hại, không mùi, không cháy nổ, không ăn mòn
 • Chất lượng ổn định.

Vì thế trên thị trường hiện nay sẽ có 2 loại gas điều hòa phổ biến được sử dụng đó là: R12 và R134a.

+ Gas R12 (CFC-12)

Đây là loại ga đã có từ lâu đời, trước đây thì R12 được sử dụng rất rộng rãi nhiều. Thế nhưng, sau khi nghiên cứu được đưa ra rằng, người ta tìm được chất gây ung thư da và phá hoại tầng ozon có trong R12 khiến cho loại gas này bị hạn chế.

+ Gas R134a

Loại gas R134a này hiện nay rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Vì ưu điểm vượt trội bay hơi ở nhiệt độ và áp suất thấp, hoá lỏng và không bay hơi ở áp suất cao. Vì thế khi làm môi chất cho hệ thống điều hoà trên xe ô tô, gas R134a dễ dàng hoá lỏng hơn.

Gas điều hòa ô tô R-134a
Gas điều hòa ô tô R-134a

Qua những thông tin được chia sẻ trên, Định Châu hy vọng rằng các bạn biết được bao nhiêu lâu thì nên thay gas điều hòa cho xe của mình, cũng như biết cách kiểm tra và hiểu được quy trình nạp ga.

>>>Xem thêm:

4.7/5 - (14 bình chọn)
CÔNG TY TNHH ĐỊNH CHÂU
 • Địa chỉ: 301/19 (Hẻm 375) Hà Huy Giáp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0902079042
 • Email: ctdinhchau9@gmail.com
 • Website: www.nganhruaxeoto.vn
Contact Me on Zalo