Định mức thay nhớt xe ô tô là khi nào?

Việc chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô là một trong những công việc cần thiết để giúp xe được vận hành êm ái, tăng tuổi thọ cho chiếc xe. Và trong số đó thì công đoạn thay nhớt xe có vai trò rất quan trọng trong việc làm cho hệ thống động cơ xe vận hành êm, tránh bị hỏng vặt. Vậy định mức thay nhớt xe ô tô là khi nào? Hãy cùng Công ty Định Châu tìm hiểu về định mức thay nhớt xe ô tô nhé.

Tại sao chúng ta nên thay nhớt xe ô tô?

Chúng ta đều biết dầu nhớt xe ô tô có công dụng để bôi trơn, chống ăn mòn cho các động cơ xe, giúp xe vận hành êm ái, khi di chuyển ít gây ra tiếng ồn. Ngoài ra dầu nhớt còn hỗ trợ làm đốt cháy, làm sạch và tẩy rửa cho các chi tiết máy khi xe hoạt động.

Lý do chúng ta nên thay nhớt xe ô tô
Lý do chúng ta nên thay nhớt xe ô tô

Trong quá trình vận hành, nhớt xe ô tô sẽ bị dính các chất cặn bẩn, mạt sắt do trong quá trình ma sát của động cơ xe. Nếu như để quá lâu, không được tẩy rửa sẽ khiến cho các cặn bẩn đóng váng trong động cơ, dễ làm hỏng động cơ xe ô tô. Vì vậy bạn cần phải thay nhớt định kỳ để lọc bớt các chất cặn, chất bẩn có trong dầu nhớt. Ngoài ra hiện nay còn có một số loại nhớt có các thành phần phụ gia giúp tẩy rửa và phân tán, giúp làm sạch các chất cặn bẩn dính trên động cơ xe. 

Sau một thời gian dài hoạt động, những thành phần phụ gia có trong nhớt xe sẽ dần dần bị hao mòn: như là làm sạch, chống oxy hóa và ngăn cản phản ứng hóa học do môi trường gây ra, chống mài mòn các động cơ của xe. Còn khi để lâu các thành phần phụ gia này sẽ bị hao mòn hết hoặc thay đổi tính chất nên rất có hại cho động cơ xe ô tô của bạn. Do đó mà bạn cần thay nhớt định kỳ để các thành phần phụ gia trong nhớt luôn được đầy đủ để bảo vệ động cơ.

Định mức thay nhớt xe ô tô
Định mức thay nhớt xe ô tô

Hơn nữa nhớt là thành phần bôi trơn bề mặt các chi tiết trong động cơ. Một khi động cơ hoạt động thì các bề mặt động cơ sẽ sinh ra ma sát làm mài mòn động cơ, nhiệm vụ của nhớt xe máy là bôi trơn các bề mặt động cơ và làm giảm sự mài mòn, ma sát giữa các chi tiết với nhau. 

Nếu sau một thời gian dài bạn quên thay nhớt thì sẽ khiến cho các động cơ bắt đầu va đập vào nhau, tạo sự mất cân bằng trong máy, gây hao xăng, nóng máy hơn, nặng hơn và dễ hư hỏng. 

Việc chọn loại nhớt thích hợp cho xe máy rất quan trọng, đó cũng là một phần giúp cho chiếc xe luôn được ổn định, vận hành được êm ái, bền hơn. 

Định mức thay nhớt xe ô tô là khi nào?

Tùy vào mỗi loại xe khác nhau, quy định từ nhà sản xuất và điều kiện hoạt động của xe mà sẽ có định mức thay nhớt phù hợp. 

Thông thường xe ô tô mới mua hoạt động sẽ thay nhớt lần đầu khi đi được 3000km – 5000km hoặc là 3 tháng. Với một số hãng xe hạng sang thì chất lượng dầu nhớt cao cấp sẽ duy trì thời gian thay nhớt tiếp theo được lâu hơn, có khi lên đến 12.000 km mới thay nhớt lần đầu tiên.

Định mức thay nhớt xe ô tô là khi nào
Định mức thay nhớt xe ô tô là khi nào

Thực tế, các chuyên gia trong ngành đưa ra lời khuyên cho các chủ xe là nên thay nhớt ít nhất 2 lần trong năm để đảm bảo cho việc hiệu suất xe hoạt động và làm tăng tuổi thọ cho xe ô tô. 

Bên cạnh đó thì mỗi xe ô tô còn có phụ kiện thăm dò mức dầu nhớt trong xe còn hay hết, kiểu dáng có tay nắm màu vàng, được đặt trên phần động cơ và bên dưới nắp capo. Chủ xe sẽ dựa vào vết nhớt màu vàng và mức min hoặc max để biết được nhớt còn hay hết để thay cho xe ô tô.

Xem Thêm:

Trên đây là kinh nghiệm của chúng tôi về định mức thay nhớt ô tô, mong rằng qua bài viết này bạn sẽ biết cách và chú ý thay nhớt xe định kỳ để xe hoạt động được bền lâu. 

CÔNG TY TNHH ĐỊNH CHÂU
  • Địa chỉ: 301/19 (Hẻm 375) Hà Huy Giáp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0902079042
  • Email: ctdinhchau9@gmail.com
  • Website: www.nganhruaxeoto.vn