Tìm hiểu về hệ thống khóa cửa xe ô tô điều khiển hiện nay

Hệ thống khóa cửa xe ô tô ít được nhiều người chú ý, nhưng nó lại là bộ phận không thể thiếu trong việc đóng mở cửa ô tô hàng ngày, cũng như bảo đảm an toàn khi điều khiển xe.

Khi mua xe ô tô các chủ xe nên quan tâm đến hệ thống hoạt động như thế nào và cấu tạo của bộ phận khóa cửa ô tô. Điều này giúp các chủ xe ô tô có thể vận hành mượt mà và tránh những lỗi hư hỏng không đáng có. Định Châu sẽ cùng các bạn tìm hiểu về hệ thống điều khiển khóa cửa ô tô hiện nay nhé!

*LƯU Ý : BÀI VIẾT CHỈ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO, CHÚNG TÔI KHÔNG BÁN SẢN PHẨM NÀY, KHÔNG GỌI HỖ TRỢ VÀO SỐ HOTLINE. XIN CẢM ƠN !

Cấu tạo của hệ thống khóa cửa xe ô tô

1/ Hệ thống điều khiển từ xa

Có 2 loại điều khiển từ xa hiện nay bao gồm loại đi kèm với chìa khóa và loại gắn trực tiếp vào chìa khóa. Cấu tạo chúng gồm:

 • Công tắc điều khiển khóa cửa – Công tắc chính cửa sổ điện.
 • Rơ-le tổ hợp
 • Công tắc cửa lái
 • Công tắc cảnh báo mở khóa bằng chìa
 • Khóa điện
 • Cụm khóa cửa
Rờ le tổng hợp trong khóa xe ô tô
Rờ le tổng hợp trong khóa xe ô tô

Khi ta nhấn nút thì sóng radio sẽ truyền tín hiệu đến để điều khiển cửa ô tô. Những loại điều khiển này hoạt động dựa trên quả pin Lithium.

Những dải tần số radio (tín hiệu) của các quốc gia không giống nhau. Ở thế hệ hiện nay rơi vào khoảng 300 – 500 MHZ. Còn những loại cũ thì sẽ là 30 – 70 MHZ. Đây là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo khóa cửa ô tô.

2/ Cấu tạo thanh chốt cửa ô tô

Thanh chốt khóa cửa là một chi tiết không thể thiếu trong hệ thống cấu tạo của xe ô tô, đây chính là bộ phận chốt giữ cánh cửa khỏi bung bật.

Cấu tạo thanh chốt cửa xe bao gồm:

 • Chốt cửa ô ô
 • Hệ thống bánh răng chuyển động kết nối với chốt

Trong cấu tạo của hệ thống khóa cửa xe ô tô, thì thanh chốt có cấu tạo đơn giản nhất. Tuy rằng đơn giản nhưng chúng có tác dụng lớn trong việc bảo vệ những người ngồi bên trong xe.

Trong xe có một thanh cứng nối cơ cấu với chốt cửa và một thanh khác nối chốt cửa với một chiếc núm dựng nhô lên phía trên cánh cửa ô tô.

Khi cơ cấu di chuyển chốt cửa lên, nó nối với tay nắm bên ngoài cửa để có thể mở bằng cơ khí hoàn toàn.

Khi chốt cửa sập xuống, tay nắm cửa bên ngoài sẽ không được kết nối với hệ thống về mặt cơ khí nên không thể mở được cửa ô tô. Để mở khoá, khối điều khiển cung cấp nguồn điện cho cơ cấu khoá cửa trong một chốc lát.

3/ Cấu tạo của tay nắm cửa xe

Cấu tạo của tay nắm cửa ô tô gồm 2 bộ phận chính:

 • Bộ phận điều khiển khóa cửa: Nhận lệnh từ hệ thống điều khiển, gồm những nút unlock trong xe, chìa khóa,…
 • Bộ phận chấp hành khóa cửa: Khi chốt khóa di chuyển thì lúc này tay nắm cửa bên ngoài và bên trong mới có thể đóng mở khóa cửa ô tô.
Tay nắm cửa xe ô tô
Tay nắm cửa xe ô tô

4/ Cấu tạo khóa cốp ô ô

Bộ phận khóa cốp xe oto có nhiều đặc điểm tương tự với khóa cửa ra vào như hệ thống điện và hệ thống điều khiển.

Cấu tạo của khóa cốp chia làm 3 bộ phận chính:

 • Chốt khóa cốp: Đây là bộ phận giữ cốp khỏi bật khi di chuyển.
 • Bộ phận điều khiển khóa cốp: Nhận lệnh từ hệ thống điều khiển khóa xe ô tô như các nút unlock, chìa khóa…
 • Bộ phận chấp hành khóa cửa có nguyên lý như hệ thống tay nắm cửa.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống khóa cửa xe ô tô

1/ Hệ thống khóa cửa ô tô điều khiển từ xa

Thông thường những thiết bị điều khiển từ xa đều được dùng để kích hoạt khóa ở bên trong xe trong một phạm vi nhất định.

Trong bộ phận điều khiển xe có những bộ phận điều khiển gồm một công tắc có cơ cấu chấp hành giống như một mô-tơ, một mạch ngắt cùng với dây điện.

Khi sử dụng để điều khiển thì điện áp sẽ được đưa tới bộ phận chấp hành bằng cách bật công tắc lên.

Sau đó công tắc sẽ kết nồi với nguồn điện 12 V có trong xe bằng cách thông qua mạch ngắt và điều khiển công tắc đóng mở của khóa cửa ô tô.

2/ Thanh chốt điều khiển khóa cửa ô tô

Một mô-tơ điện loại nhỏ làm quay một loạt những bánh răng trụ. Bánh răng cuối cùng dẫn động một thanh răng kết nối với thanh giằng cứng.

Thanh răng chuyển đổi chuyển động quay của động cơ điện thành chuyển động thẳng để di chuyển chốt khóa.

Một điều thú vị khác về cơ cấu này là động cơ điện có thể quay những bánh răng và làm dịch chuyển chốt khóa. Nhưng khi các chủ xe nhấc chốt cửa lên thì động cơ điện không thể quay được nữa.

Điều này được thực hiện bởi một bộ ly hợp tự động, kiểu ly tâm kết hợp những bánh răng với động cơ điện. Khi động cơ điện làm quay những bánh răng. Ly hợp sẽ kết hợp những bánh răng nhỏ với những bánh răng lớn. Cho phép động cơ điện liên kết với chốt cửa, khi các chủ xe nhấc chốt lên tất cả những bánh răng vẫn quay, chỉ trừ chiếc chiếc bánh răng nhựa do ly hợp giữ chặt lấy nó.

3/ Khóa tay nắm cửa ô tô

Khi cơ cấu chốt cửa kéo lên, nó liên kết với tay nắm bên ngoài cửa xe để có thể mở bằng cơ khí hoàn toàn.

Khi chốt cửa sập xuống, tay nắm cửa bên ngoài sẽ không được kết nối với hệ thống về mặt cơ khí nên không thể mở được cửa ô tô. Để mở khoá, khối điều khiển cung cấp nguồn điện cho cơ cấu khóa cửa trong một chốc lát.

4/ Hệ thống khóa cốp xe ô tô

Với những linh kiện nằm trong bộ sản phẩm như thanh chốt cửa cốp, hộp kiểm soát và nút bấm điều khiển sẽ mang đến tính năng tối ưu cho người dùng.

Hệ thống khóa cốp xe
Hệ thống khóa cốp xe

Những thiết bị trong sản phẩm đều được lắp đặt tỉ mỉ, sử dụng nguồn điện có sẵn, không phải đấu nối.

Điều này được dựa trên lò xo và không gây ảnh hưởng đến những bộ phận khác. Hộp kiểm soát cửa cốp sẽ tự động mở, đóng cốp khi có tín hiệu từ nút bấm trong xe hoặc chìa khóa cảm biến, tiện lợi vô cùng.

Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng ô tô, nếu như vô tình các chủ xe quên chìa khóa trong xe và khóa cửa sập lại thì cũng đừng quá lo. Vì chỉ cần một dải kim loại mỏng có moóc phẳng (có thể sử dụng moóc áo bằng nhôm loại nhỏ).

Các bạn có thể mở khoá bằng cách điều khiển dải kim loại chạm vào điểm mà tay mở cửa hoặc cơ cấu khoá điện kết nối và cửa ô tô sẽ được mở. Thế nhưng cách mở khóa ô tô như vậy có thể gây ra một số tổn hại cho xe nếu không may.

Hệ thống khóa cửa xe ô tô cũng quan trọng như bao bộ phận khác của xe. Vì vậy, ta nên chú ý để không phải xảy ra những lỗi phát sinh không đáng có trong quá trình sử dụng ô tô

>>>Xem thêm tin tức:

7 bước tự chế máy hút bụi mini cầm tay đơn giản tại nhà

Kinh nghiệm mở bãi gửi xe ô tô cho người mới bắt đầu

3.7/5 - (3 bình chọn)
CÔNG TY TNHH ĐỊNH CHÂU
 • Địa chỉ: 301/19 (Hẻm 375) Hà Huy Giáp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0902079042
 • Email: ctdinhchau9@gmail.com
 • Website: www.nganhruaxeoto.vn
Contact Me on Zalo