Chạy roda là gì? Cách chạy roda xe máy

Các chuyên gia khuyên chủ xe nên chạy roda xe máy để đảm bảo vận hành xe được ổn định, bền bỉ theo thời gian. Vậy chạy roda là gì? Cách chạy roda xe máy như thế nào? Bài viết dưới đây nganhruaxeoto.vn chia sẻ cho các bạn.

Roda là gì?

Roda xe máy là một hình thức chạy rà xe cho xe máy mới mua, sẽ giúp cho xe vận hành mạnh mẽ, bền bỉ trong suốt quá trình sử dụng xe về sau. Roda sẽ mài các chi tiết máy cho khớp lại với nhau để vận hành được ổn định hơn trong thời gian sử dụng xe. Do đó người dùng cần phải chạy roda xe máy một cách nhẹ nhàng rồi mới tăng tốc độ dần lên mạnh hơn.

Roda xe máy là gì
Roda xe máy là gì

Bất kỳ một chi tiết cơ khí nào sau khi gia công cũng đều chưa được nhẵn mịn hoàn toàn, bề mặt kim loại vẫn còn lồi lõm. Động cơ xe máy có nhiều chi tiết cơ khí nhỏ nên khi sử dụng, máy vẫn chưa hoạt động trơn tru, ổn định được. Do đó, việc chạy roda rất cần thiết để giúp động cơ xe máy có thể ăn khớp hoàn toàn và bền bỉ trong quá trình sử dụng. 

Trong 1000km đầu tiên di chuyển, xe máy cần phải chạy roda kỹ lưỡng. Tuy nhiên bạn vẫn roda kỹ nhưng vẫn có thể ép động cơ hoạt động nặng hơn trong khoảng 1000 – 3000km để tăng sức mạnh cho động cơ xe. Và sau khi di chuyển 3000km thì người dùng có thể chạy xe thoải mái rồi.

>>>>Có thể bạn quan tâm: Sản phẩm máy rửa xe hơi nước nóng giá rẻ hiện nay.

Sản phẩm cầu nâng ô tô chất lượng tại tphcm

Cách chạy roda xe máy

Cách chạy roda xe máy

Cách chạy roda xe số

– Cần phải nổ máy tối thiểu 1 phút trước khi chạy: Ở giai đoạn roda nhất là trong quá trình sử dụng, người lái nên cho xe nổ máy ở số N khoảng 1 phút khi mới khởi động để nhớt bơm được bôi trơn đều lên các chi tiết máy, hạn chế tình trạng hao mòn khi vận hành xe. Nếu như bạn không hoạt động xe trên 3 ngày thì chủ xe nên đạp mồi vài lần trước khi khởi động xe để xe được khởi động dễ dàng và hoạt động ổn định hơn.

– Không được thốc ga: Việc chạy roda sẽ giúp các chi tiết máy trong động cơ xe làm việc với nhau một cách tốt nhất. Do đó khi chạy xe bạn cần phải chú ý lên xuống ga một cách nhẹ nhàng, không được thốc ga để đảm bảo an toàn cho dàn hơi và bộ côn xe được hoạt động bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

– Cần tăng giảm số liên tục: Trong quá trình chạy roda dù chạy trên đường bằng phẳng nhưng bạn cần phải trả số đều đặn để hộp xe được làm việc trơn tru, hiệu quả. Khi mới nổ máy, bạn phải đợi cho máy nóng lên, trả một vòng từ số 0 đến số 4 rồi từ số 4 trả ngược lại về số 1 để mới bắt đầu cho xe máy chạy. Trong khi chạy roda, bạn cứ tăng giảm số xe và điều chỉnh tốc độ sao cho tương ứng với từng số là được. Bạn cứ làm như vậy vài lần sẽ thấy cảm giác trả số được trơn tru hơn, hạn chế tình trạng giật xe khi chạy.

Tại sao nên chạy roda cho xe máy
Tại sao nên chạy roda cho xe máy

– Không để xe nổ máy tại chỗ quá 5 phút bởi nó khiến động cơ bị quá nhiệt, có khả năng hư hỏng cao.

– Thay nhớt định kỳ: Bạn cần thay nhớt định kỳ khi xe chạy chạm mốc: 150km, 500km, 1000km, 2000km, 4000km. Quá trình chạy roda sẽ làm động cơ bị bào mòn, làm cho nhớt xe có nhiều mạt sắt. Do đó bạn cần phải thay nhớt ở giai đoạn roda. Cần thay nhớt đúng thời điểm, chọn đúng loại nhớt phù hợp với xe,… Không nên thay quá ít nhớt sẽ khiến các chi tiết máy sẽ bị đỏ, dần dần bị hao mòn gây hỏng hóc. Còn nếu như thay nhiều nhớt quá sẽ khiến động cơ hoạt động nặng nề hơn, sinh ra nhiều bọt khí, dễ làm hỏng gioăng máy hoặc làm dãn dây sên.

– Không được điều khiển xe ở tốc độ cố định khi chạy trên đường dài: Khi chạy roda xe máy, bạn cần phải tăng giảm ga nhẹ nhàng để xe hoạt động được ở nhiều tốc độ khác nhau cho piston và xi lanh được mài mòn một cách đều đặn. Tuy nhiên nếu bạn không thay đổi tốc độ chạy xe khi roda thì xe sẽ rất lì.

– Tăng tốc độ tối đa ở từng mốc roda khác nhau: Khi chạy 150km đầu tiên bạn nên chạy với vận tốc tối đa 40km/h, và từ 150 – 500km thì chạy vận tốc tối đa 50km/h và trong mỗi 100km tiếp theo bạn có thể tăng thêm 5km/h nữa để ra được vận tốc chạy tối đa. 

Cách chạy roda xe tay ga

Khi chạy roda xe tay ga, bạn chỉ cần kéo tay ga lên một cách đều đặn, đúng từng mốc là được. Sau khi đi 1000km đầu tiên, bạn có thể đi với vận tốc 70km/h cho nhẹ máy. Những khâu lên số, lùi số trên xe tay ga hoàn toàn tự động nên bạn chỉ cần kéo ga từ từ và thay nhớt định kỳ là được.

Cách roda xe côn tay

Cũng giống như xe số, cách roda xe côn tay không khác biệt nhiều, bạn nên nhấp nhả côn xe nhẹ nhàng. Không nên nhả côn đột ngột quá hoặc vừa nhả côn vừa lên ga sẽ làm mòn bộ côn, gây hư hỏng.

Mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn chạy roda xe máy đúng cách. 

Xem Thêm:

CÔNG TY TNHH ĐỊNH CHÂU
  • Địa chỉ: 301/19 (Hẻm 375) Hà Huy Giáp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0902079042
  • Email: ctdinhchau9@gmail.com
  • Website: www.nganhruaxeoto.vn