Cách đánh bóng xe ô tô dễ dàng bạn nên biết

Đối với người sử dụng đều muốn chiếc xe của mình luôn sáng bóng, không bị trầy xước. Tuy nhiên thực tế thì sau một thời gian sử dụng thì không thể tránh khỏi những vết trầy xước hằng trên xe được, nhất là với những xe thường xuyên phải di chuyển nhiều. Trong bài viết này Công Ty Định Châu sẽ hướng dẫn cho các bạn cách đánh bóng xe ô tô chuyên nghiệp nhất để giúp bạn chăm sóc người bạn đồng hành của mình nhé.

Chúng ta có nên đánh bóng ô tô hay không?

Sơn xe ô tô rất nhạy cảm với các tác động. Từ tác động vật lý cho đến các yếu tố do môi trường như độ ẩm, hóa chất, nhiệt độ,… đều làm hại cho xế cưng của bạn. Vì vậy trong quá trình sử dụng dù bạn là người cẩn thận thì cũng khó mà giữ cho xe không có vết xước, vết ăn mòn nào. Ngoài ra cũng có thể những vết sơn xe ô tô đó còn bị khuyết tật sẵn từ đầu do lỗi của nhà sản xuất, lỗi khi sơn, dặm lại.

Liệu có nên đánh bóng xe ô tô
Liệu có nên đánh bóng xe ô tô

Sơn xe ô tô thường có 3 lớp chính sau:

+ Lớp sơn lót (trong cùng) được sơn bằng tĩnh điện lên vỏ xe.

+ Lớp sơn màu (lớp ở giữa) thường được dùng sơn gốc nước.

+ Lớp sơn bóng (ngoài cùng) có màu trong suốt được phủ để bảo vệ bên ngoài cho xe.

Các bước cách đánh bóng xe ô tô chuyên nghiệp

Có nhiều bạn muốn tự tay chăm sóc cho xế cưng của mình, nhưng để đánh bóng xe an toàn và hiệu quả thì bạn cần chuẩn bị và nắm chắc được các bước sau đây:

Chuẩn bị dụng cụ đánh bóng xe ô tô

Trước khi đánh bóng xe bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng sau để tránh tình trạng đang làm mà thiếu, ảnh hưởng đến công việc.

+ Miếng mút hoặc khăn mềm để lau bóng

+ Máy đánh bóng

+ Chất đánh bóng kim loại

+ Chất đánh bóng nhựa

+ Các dụng cụ làm bóng khác (nếu có)

Rửa xe ô tô

Đầu tiên bạn phải rửa chiếc xe sạch sẽ, kỹ càng bằng các hóa chất rửa xe và máy rửa xe ô tô chuyên dụng. Tiếp theo bạn tiến hành dùng khăn lau khô xe.

Rửa xe ô tô trước khi đánh bóng
Rửa xe ô tô trước khi đánh bóng

Tiến hành đánh bóng xe

Cách đánh bóng xe ô tô:

+ Bạn cần chuẩn bị miếng mút hoặc khăn mềm lau xe để lau bóng.

+ Các loại chất đánh bóng kim loại.

+ Chất đánh bóng nhựa.

+ Những dụng cụ đánh bóng khác chẳng hạn như máy đánh bóng sử dụng khí nén.

Bạn cần phải tiến hành kiểm tra thật kỹ xem trên bề mặt có dính tạp chất hay không rồi mới tiến hành đánh bóng xe ô tô. Các tạp chất có thể bao gồm bụi sơn, nhựa đường, phân chim, các loại băng keo, nếu có thì bạn cần phải tiến hành rửa xe sạch sẽ bằng nước rửa xe chuyên dụng kết hợp cùng với thiết bị máy rửa xe cao áp để làm sạch xe truocs khi đánh bóng.

Sau đó kiểm tra những vết xước trên xe, nếu cần thiết thì bạn phải xóa các chất có dính trên vết xước cho xe.

Xử lý các vết xước

Có thể do va quệt và rửa xe không đúng quy cách sẽ khiến xe của bạn có nhiều vết xước.

Những vết xước nhỏ thì có thể xử lý những vết xước này theo kiểu đơn giản là dùng những hóa chất chuyên dụng như các loại Sonax Polish & Wax Color kết hợp với sử dụng bút Sonax Color Pen black/ white.

Xử lý các vết xước
Xử lý các vết xước

Sau đó dùng máy đánh bóng bằng khí nén kết hợp với máy nén khí để làm bóng sơn xe cùng với các chất đánh bóng ở trên. Những vết xước sâu hơn thì bạn dùng bút tẩy vết xước che phủ.

Sử dụng phớt lông cừu, xi phá, máy đánh bóng để làm bóng bề mặt. Bạn nên đánh bóng kiểu cuốn chiếu cho đến khi xong toàn bộ xe. Bước này là khó nhất, vì nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì trong quá trình đánh bóng sẽ bị bết xi hoặc làm cho mặt sơn xoáy thành những vòng tròn do bạn đưa máy không đều tay. Việc này nhằm để tiến hành xóa hết những vết xước dăm và tạo được độ bóng cho bề mặt của sơn xe.

Đánh bóng ô tô 

Đối với loại dung dịch lỏng đánh bóng ô tô:

– Cần phải lắc đều bình rồi sử dụng giẻ mềm sạch để bôi lên bề mặt sơn cần được đánh bóng.

– Chờ một lúc cho nó khô mờ rồi lau sạch lại để tạo độ sáng bóng cho xe mà không cần sử dụng máy đánh bóng. 

Đối với loại xi/kem dùng để đánh bóng:

– Đầu tiên quét xi lên bề mặt cần được đánh bóng.

– Đợi cho nó khô mờ rồi mới lau sạch lại cho sáng bóng cũng không cần phải sử dụng máy đánh bóng.

>>>>Có thể bạn quan tâm: cách lắp cầu nâng 1 trụ hiệu quả nhất

– Nếu sử dụng xi kem để đánh bóng thì có thể bảo vệ cho xe tốt hơn gấp 5 lần so với các loại sáp wax thông thường.

Đánh bóng ô tô
Đánh bóng ô tô

Chú ý: Bạn có thể sử dụng những loại kem tẩy đa năng như Kem tẩy đa năng Cif hoặc dùng nước lau kính Cif. Nên dùng loại khăn lau xe chuyên dụng để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình đánh bóng xe.

Tùy thuộc vào tình trạng sơn của xe mà bạn đánh bóng và làm sáp cho xe có thể khoảng 2 tiếng. Sau khi hoàn thành bề mặt sơn của bạn cũng khá bóng hơn và bạn cần soi kỹ lại xem có còn vết xước nào không để xử lý cho hết.

Làm sáp cho xe hơi

Sau khi xe đã được đánh bóng xong thì phải làm sáp cho xe, việc này chính là bạn cần chà sát nhiều hơn. Quá trình làm sáp này đòi hỏi bề mặt phải được xử lý phẳng, rất khó để trát từng lớp sáp Carnauba cho bề mặt bạn cần làm sáp phải được đầy đặn.

Đánh bóng ô tô có tác dụng gì?

Việc hiệu chỉnh sơn, đánh bóng xe ô tô sẽ xử lý triệt để các khuyết tật của sơn xe, giúp sơn xe ô tô được sáng bóng và đẹp mắt. 

Đánh bóng sơn xe ô tô là một kỹ thuật chính trong quá trình hiệu chỉnh sơn xe ô tô, nó giúp xóa đi các vết trầy xước nhẹ, vết xoáy và vết ăn mòn,… làm phẳng và tạo sự đồng nhất cho bề mặt sơn xe ô tô.

Đánh bóng ô tô có tốt không?

Thực sự khi chúng ta đánh bóng để xoá xước ô tô thì sơn sẽ bị mài mòn một lớp mỏng nhất định. Do đó nếu đánh bóng đúng kỹ thuật, dùng đúng loại paste (pass)/xi đánh bóng dành cho ô tô thì lớp sơn xe chỉ bị mài mòn một lớp siêu mỏng, và cũng không ảnh hưởng nhiều đến lớp sơn zin.

Trường hợp hiệu chỉnh sơn xe sai cách, dùng nhám và paste không phù hợp sẽ khiến cho lớp sơn bóng bị mòn nhiều hơn, gây hại đến lớp sơn chính.

Những sai lầm về đánh bóng xe ô tô

Có thể dùng Cana để đánh bóng xe?

Đây là một hợp chất bên trong gồm có nhiều hạt nhỏ li ti có tác dụng mài mòn làm mịn. Cana thường dùng để đánh bóng một số sản phẩm thông dụng như giày, nhựa, gỗ,… Do đó mà có nhiều người cũng tận dụng cana để đánh bóng vết xước xe ô tô vì chúng khá rẻ.

dùng Cana để đánh bóng xe
dùng Cana để đánh bóng xe

Cana chính là xi phá thô, có độ mịn khoảng 400 và dùng để phá các vết xước của sơn xe. Chúng có độ thô cao nên sẽ làm mỏng sơn, làm hư lớp sơn bóng và mài sâu vào lớp sơn bên trong của xe, khiến xe mất thẩm mỹ.

Chưa bao giờ Cana được sản xuất với tác dụng để đánh bóng sơn xe ô tô. Có nhiều người không am hiểu nên đã dùng cana để đánh bóng ô tô và nó gây ra những hậu quả mà chúng ta không lường trước được.

Phủ sáp là không cần đánh bóng

Phủ sáp và đánh bóng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng vẫn có người nhầm lẫn giữa nó.

Phủ sáp được hiểu là một loại chất được phủ lên lớp sơn trên cùng để làm tăng độ bóng đẹp cho xe và là lớp phủ bảo vệ xe. Phủ sáp chỉ đem lại kết quả tức thời mà thôi bởi khi gặp nhiệt độ cao chất sáp thường sẽ bay hơi.

Còn đánh bóng xe ô tô chính là mài mòn bề mặt để loại bỏ đi các lớp bụi bẩn, các khuyết điểm của sơn nhằm khôi phục lại vẻ đẹp cho xe.

Đánh bóng ô tô xong là có thể phủ ceramic luôn

Đây là một sai lầm phổ biến mà hầu hết các khách hàng đều mắc phải. Bản chất của việc đánh bóng ô tô chỉ là quy trình trong quá trình hiệu chỉnh bề mặt sơn xe trước khi phủ ceramic mà thôi. Quy trình này sẽ gồm 3 bước:

+ Làm phẳng bề mặt sơn (levelling)

+ Đánh bóng sơn xe (polishing)

+ Hoàn thiện bề mặt sơn xe (Finishing)

Đánh bóng là bước thứ 2 trong quy trình. Việc đánh bóng ô tô sẽ khôi phục lại khoảng 60 – 70% bề mặt sơn xe so với ban đầu và nếu bạn muốn phủ ceramic thì sẽ phải làm nhiều hơn nữa. Quy trình hiệu chỉnh bề mặt sơn đòi hỏi có từ 2 – 3 thợ lành nghề làm việc liên tục trong 10 – 16 tiếng tùy thuộc vào tình trạng xe của bạn cũ hay mới thì mới phủ ceramic lên được.

Xem Thêm: Van tiết lưu là gì ? Cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

Trên đây là cách đánh bóng xe ô tô và những kiến thức liên quan mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn biết cách làm bóng, làm mới cho xe của mình.

CÔNG TY TNHH ĐỊNH CHÂU
  • Địa chỉ: 301/19 (Hẻm 375) Hà Huy Giáp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0902079042
  • Email: ctdinhchau9@gmail.com
  • Website: www.nganhruaxeoto.vn