Hướng dẫn sử dụng phanh tay ô tô

Phanh tay ô tô là hệ thống an toàn cần thiết nhất trên xe, được người lái xe dùng để giúp xe không bị lăn bánh khi dừng hoặc đỗ xe và cố một số tác dụng quan trọng khi lưu thông trên đường. Tuy nhiên với một số người lái xe mới thì thì chưa thành thạo cách sử dụng phanh tay ô tô. Do đó trong bài viết này Định Châu sẽ hướng dẫn sử dụng phanh tay ô tô cho các bạn cùng tìm hiểu.

Đặc điểm của phanh tay ô tô

Phanh tay dạng nắm là phổ biến nhất, thường có vị trí ở ghế lái và ghế phụ của xe. Có nhiều trường hợp thì nó thường nằm ở phía bên trái ghế của tài xế. Ngoài ra nó còn có 2 dạng nữa là dạng nút bấm và bàn đạp đối với các xe tự động. Nhưng nếu xét theo phương thức dẫn động/ điều khiển thì phanh tay sẽ được chia ra thành 2 loại là loại phanh điện tử và phanh cơ khí.

Đặc điểm của phanh tay ô tô
Đặc điểm của phanh tay ô tô

Phanh tay cơ khí hoạt động dựa vào nguyên tắc kéo sợi dây cáp kết nối với 2 bánh sau, một đòn quay biến lực kéo cáp thành lực ép guốc phanh vào bộ phận của tang trống. Nhưng nếu như bánh sau sử dụng phanh đĩa thì phanh tay thường sẽ dựa vào kết cấu này để hoạt động.

>>>>Có thể bạn quan tâm: nhà cung cấp cầu nâng ô tô chất lượng hiện nay

Phanh cơ khí thường gặp vấn đề khi kéo phanh nhưng lại không ăn. Khi xe đang di chuyển chậm thì bạn kéo mạnh phanh nhưng xe cũng không dừng lại. Đó có thể là do cơ cấu của phanh đã mòn, dính nhiều dầu mỡ ở nơi tiếp xúc hoặc điều chỉnh khe hở phanh quá lớn để nhằm giúp cho phanh xe được hoạt động tốt hơn.

Khi khởi ngang dốc

Với những tài xế mới biết lái khi cần đề-pa ngang dốc, thì sử dụng phanh tay sẽ rất có ích đấy. Khi cần di chuyển trở lại từ vị trí đứng yên trên dốc thì tài xế phải cắt côn vào số rồi thực hiện nhả côn, đạp mớm ga như khi khởi động bình thường trên đường bằng phẳng, ngay lúc này phanh tay xe vẫn chưa hạ nên chắc chắn xe sẽ không bị trôi. Sau đó tiếp tục nhả côn, đạp nhẹ chân ga đến khi bạn có cảm giác xe bắt đầu di chuyển thì hạ phanh tay để cho xe di chuyển về phía trước.

Khi khởi ngang dốc
Khi khởi ngang dốc

Với những xe số tự động thì không có hỗ trợ khởi hành ngang dốc, khi gặp trường hợp này ở dốc cao thì bạn phải dừng đột ngột người lái xe kéo phanh tay, đạp ga từ từ rồi mới hạ phanh tay.

Gặp trường hợp khẩn cấp

Khi rơi vào trường hợp đặc biệt, khẩn cấp nếu không may phanh chân của xe bạn bị hỏng thì phanh tay chính là phương án cuối cùng bạn có thể sử dụng. Chú ý là chỉ nên sử dụng trong trường hợp bất khả kháng thôi nhé. Bởi vì nếu bạn bất ngờ kéo phanh tay khi xe đang chạy thì lực phanh chỉ có ở 2 bánh xe sau sẽ gây ra hiện tượng trượt bánh khiến cho chiếc xe xoay vòng, sẽ rất khó để kiểm soát xe đấy.

Phanh tay chỉ dùng khi dừng xe khẩn cấp cho dù nó hơi mất thời gian một chút do nó chỉ tác động vào bánh sau. Khi thao tác thì bạn phải kéo nhẹ nhàng, từ từ thôi nhưng vẫn phải đủ lực. Chú ý nhớ giữ núm nhả bởi nếu kéo quá mạnh, quá nhanh sẽ làm khóa bánh xe, gây ra trượt, làm mất lái, khi xe có hiện tượng này thì bạn cần phải nhả phanh tay ngay lập tức. 

Trường hợp dừng đèn đỏ

Khi đi ở đường bằng phẳng gặp trường hợp ô tô dừng đèn đỏ hơn 10 giây thì lái xe có thể về số N rồi kéo phanh tay. Với thao tác này sẽ giúp cho cái xe có thể nghỉ chân trong giây lát, khá hiệu quả với những người lái xe liên tục trong quãng đường dài. Cách này cũng giúp tránh tình trạng ảo giác xe trôi khi lái xe chỉ về số N.

Trường hợp dừng đèn đỏ
Trường hợp dừng đèn đỏ

Drift như trong phim ảnh

Những người tài xế có thể trải nghiệm những tình huống trượt bánh (drift) giống như trong phim ảnh bằng cách sử dụng phanh tay ô tô. Chúng tôi không khuyến khích nhưng nếu trong điều kiện an toàn thì đây chính là một trải nghiệm thú vị đấy. Để thực hiện được thì lái xe phải chọn địa điểm nơi vắng người, đủ rộng và không có người nào qua lại.

Drift như trong phim ảnh
Drift như trong phim ảnh

Khi thực hiện người lái xe ô tô vào cua quanh tâm điểm rồi kéo phanh tay để cho xe có thể tạo ra một góc quay 180 độ. Khi vào khúc cua 180 độ xe sẽ văng, lúc này lái xe cần phải đánh lái ngược lại, ở tốc độ 48 – 64 km/h rồi kéo mạnh phanh tay để tạo ra một lực văng cho xe. Lái xe cần cố gắng kiểm soát cho đến khi dừng lại. Sau đó tăng tốc từ từ cho đến khi bạn thấy làm chủ được cú drift rồi tiếp tục cố gắng cho xe quay đúng 180 độ.

Xem Thêm: Có nên mua máy rửa xe cũ hay không ? Có nên mua máy nén khí cũ không ? Máy nén khí fusheng

Trên đây là một số hướng dẫn cách sử dụng phanh tay ô tô mà chúng tôi muốn chia sẽ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẽ này sẽ cung cấp thông tin thật hữu ích đối với mọi người. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì mọi người có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

3/5 - (1 bình chọn)
CÔNG TY TNHH ĐỊNH CHÂU
  • Địa chỉ: 301/19 (Hẻm 375) Hà Huy Giáp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0902079042
  • Email: ctdinhchau9@gmail.com
  • Website: www.nganhruaxeoto.vn