Ắc Quy Là Gì? – Cấu Tạo Và Chức Năng Của Bình Ắc Quy

Dù sử dụng xe máy, xe ô tô, hay xe điện thì chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến bình ắc quy, bạn biết nó là một bộ phận của xe nhưng bạn có biết nó thật sự là gì? Cấu tạo và chức năng của bình ắc quy ra sao, tại sao nó thường được ứng dụng cho các phương tiện di chuyển. Hãy cùng nganhruaxeoto chúng tôi tìm hiểu nhé

*LƯU Ý : BÀI VIẾT CHỈ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO, CHÚNG TÔI KHÔNG BÁN SẢN PHẨM NÀY, KHÔNG GỌI HỖ TRỢ VÀO SỐ HOTLINE. XIN CẢM ƠN !

bình ắc quy là gì

Ắc quy là gì?

Ắc quy hay còn được gọi là acquy được hiểu là một nguồn điện thứ cấp, nguyên lý hoạt động của nó dựa trên một quá trình chuyển hóa năng lượng để tạo thành điện năng. Ắc quy có khả năng tạo ra và duy trì hiệu điện thế giữa hai đầu mạch điện. Tác dụng của nó là tích trữ và cấp điện cho các thiết bị cần sử dụng nguồn điện để hoạt động. Vậy nên Acquy hay acquy chính là tên gọi để chỉ nguồn điện có thể nạp lại để tái sử dụng.

Hiểu đơn giản đây giống như một bộ lưu trữ điện năng, một chiếc máy phát điện,….bạn sạc đầy và sau đó có thể sử dụng nó để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị khác.

Chính vì vậy mà bình ắc quy là linh kiện không thể thiếu cho các sản phẩm không dây và cơ động, chẳng hạn như xe máy, xe ô tô giúp các hệ thống điện tử, điều hòa có thể hoạt động.

Cấu tạo của bình ắc quy 

Cấu tạo bình ắc quy gồm các bộ phận cơ bản sau:

cấu tạo của ắc quy
 • Các bản cực dương: được tạo thành việc từ dát phẳng chì Oxit (PbO2) trên một tấm khung hợp kim chì – canxi giúp tăng độ cứng của khung. Các bản cực dương trong một ngăn được hàn nối lại với nhau tạo thành bộ chùm cực dương.
 • Các bản cực âm: cấu tạo từ chì nguyên chất sau đó được dát phẳng trên một tấm khung hợp kim chì. Bộ chùm cực âm được hình thành từ việc hàn nối các bản cực âm trong một ngăn
 • Chất điện phân: cả hai bản cực dương và âm được ghép theo chiều song song. Được ngăn cách bởi một lớp cách điện và nhúng ngập tất cả vào trong chất điện phân, thường là Axit Sunfuric (H2SO4) loãng có thể ở dạng lỏng, dạng Gel.

Tiếp theo là đến lớp vỏ

Vỏ bình ắc quy được làm từ nhựa Polypropylene có khả năng chịu Axit với độ bền tương đối cao. Vỏ ắc quy nước bình thường có màu trắng đục và bạn có thể nhìn xuyên qua. Nắp vỏ bình được làm bằng nhựa và có độ cứng tương đối cao. Nắp bình và vỏ thân bình Acquy khô được làm liền 1 khối hoặc hàn kín gần như hoàn toàn chỉ chừa lại lỗ thông hơi nhỏ. 

Phân loại bình acquy

Hiện tại, với công nghệ sản xuất phát triển thì trên thị trường có rất nhiều loại bình Acquy, có thể sắp xếp và phân chia theo cấu tạo hoặc theo mục đích của việc sử dụng.

 • Ắc quy pin Lithium: loại Acquy dùng muối lithium trong dung môi hữu cơ làm chất điện phân. Loại này được đánh giá là thân thiện và ít tác động tới môi trường nhất
acquy pin Lithium
 • Ắc quy kiềm: sử dụng kiềm làm chất điện phân.
phân loại acquy
 • Ắc quy axit (ắc quy axit-chì): axit được dùng làm chất điện phân. Bao gồm:
  • Acquy axit hở khí: Khí bên trong bình acquy có thể thoát ra bên ngoài.
  • Acquy axit kín khí: Khí bên trong bình acquy không thể thoát ra bên ngoài.
bình acquy axit chì

Dựa trên mục đích của việc sử dụng 

 • Ắc quy khởi động: được dùng để đề nổ máy, khởi động động cơ của các loại ô tô, xe máy, máy phát điện. 
 • Ắc quy công nghiệp: thường được sử dụng để duy trì cấp điện trong thời gian dài cho bộ lưu điện UPS, các loại xe điện và các thiết bị điện khác. 

Ứng dụng của Acquy trong cuộc sống

Dự trữ điện năng

Một ứng dụng rất phổ biến và vô cùng quan trọng của dòng sản phẩm này. Ắc quy được sử dụng cho UPS, hệ thống cảnh báo cháy nổ,….. Khi gặp sự cố về điện, hệ thống UPS sẽ tự động giải phóng điện năng dự trữ trong pin Acquy nhằm tránh tối ta những rủi ro mất kiểm soát cho các thiết bị tương đối quan trọng và thiết yếu.

máy phát điện

Khởi động động cơ

Ắc quy được ứng dụng để khởi động động cơ, máy móc như xe máy, ô tô, máy phát điện… Duy trì hoạt động của các thiết bị điện tử và điều hòa trên xe ô tô,…

bộ lưu trữ điện năng

Bộ giảm xóc khí nén

Acquy có khả năng hoạt động giống như một bộ phận giảm xóc giữa thân và bánh của một chiếc xe. Ắc quy còn được ứng dụng như một lò xo khí nén do có khả năng chịu đựng cao và hấp thụ sốc nhiệt nhiều hơn lò xo thông thường 

Di chuyển màn chắn

Ắc quy còn được ứng dụng như 1 chiếc máy nén khí, truyền tải dung dịch ăn mòn. Giúp giảm bớt sự thay đổi áp suất trong acquy. Đây chính là một trong những phương pháp tốt nhất để di chuyển áp suất từ bên màn chắn sang bên khác mà không cần sử dụng các chất lỏng có trong nó.

Cân bằng thủy lực

Áp suất khí trong mỗi ắc quy có tác dụng giống như 1 vật nặng điều khiển được các chuyển động dọc của công cụ nhờ vào lực ma sát có trong xi lanh.

Đánh giá bài viết
CÔNG TY TNHH ĐỊNH CHÂU
 • Địa chỉ: 301/19 (Hẻm 375) Hà Huy Giáp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0902079042
 • Email: ctdinhchau9@gmail.com
 • Website: www.nganhruaxeoto.vn