Sự khác biệt lớp sơn trên xe Nhật và Đức

Từ xưa đến nay, hầu như tất cả các kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới đều xuất phát từ châu Âu hay cụ thể hơn là Đức. Và ngành công nghiệp ô tô cũng vậy, hai đại diện xuất sắc nhất có thể kể đến là 2 ông lớn Mercedes-Benz và BMW luôn đổi mới và phát triển vượt bậc. Không thể bàn cãi về sự đẳng cấp và sang trọng mà các dòng xe của Đức mang lại và nó vẫn luôn giữ vị trí thượng đẳng trong giới ô tô cho đến nay.

Kiểu dáng thiết kế của các dòng xe của Đức luôn có sự liên kết qua các đời xe, như chúng ta vẫn dễ dàng nhận ra hãng xe mặc dù đã qua nhiều bước cải tiến trong thời gian dài qua các đời xe. Các mẫu xe sau cải tiến không khác quá nhiều so với mẫu trước đó như thay đổi kiểu dáng đèn, cánh cửa hoặc nội thất,…

Với xe của Nhật, với câu nói 50 năm chạy vẫn tốt, dù là xe hơi hay xe máy như là một thương hiệu của những chiếc xe của đất nước này. Họ chú tâm vào sự bền bỉ của động cơ, đơn giản hóa thiết kế, dễ dàng tìm kiếm phụ tùng sửa chữa và thay thế, hay với hướng dẫn đầy đủ, một người thợ sửa xe có thể dễ dàng thao tác. Không quá chú trọng yếu tố nhận diện nên một mẫu xe mới ra có thể khác hoàn toàn so với mẫu trước đó, thậm chí là bạn không hề nhận ra xe của hãng nếu không có logo.

Đối với xe của Đức, sở hữu động cơ công suất lớn nhưng lại có dung tích nhỏ, rất tiết kiệm nhưng sản sinh công lớn. Sự khác biệt lớn nhất là cảm giác khi cầm lái những chiếc xe của Đức luôn mang lại cảm giác tuyệt vời. Những thiết kế xe của Đức thường gắn nhiều cảm biến hơn chiếc xe của nhật, đương nhiên càng nhiều cảm biến sẽ càng dễ mắc lỗi. Những chiếc xe càng hiện đại, số lượng cảm biến trên xe cũng tăng lên, nên vấn đề lỗi vài chục bộ phần cảm biến cũng là bình thường.

Cũng có người đánh giá cao yếu tố an toàn trên xe của Đức, nhưng đây cũng chỉ là yếu tố chủ quan, đối với mỗi loại xe muốn chạy ở đâu đều phải đáp ứng được yếu tố an toàn của quốc gia đó mới được phép lưu thông. Hơn nữa, những vụ va chạm  xảy ra đều không có tính chất giống nhau và các loại xe cũng vậy nên việc đánh giá an toàn là không hoàn toàn chính xác.

Công nghệ cảm biến trên xe Nhật không quá nhiều, vì đối tượng khách hàng của các hãng xe Nhật là tầng lớp khá phổ thông nên sử dụng ít công nghệ nên giá thành cho 1 chiếc xe Nhật cũng không quá cao, vì lẽ đó mà xe của Nhật thường ít bị lỗi hơn. Người Nhật chú trọng vào các tính năng cốt lõi, như động cơ trên xe,  quan trọng tiết kiệm nhiên liệu, hoạt động bền bỉ, ít hư vặt, cảm giác khi lái một chiếc xe của Nhật cảm giác khá bình thường. Về độ an toàn xe của Nhật cũng không kém cạnh, nếu dùng Mercedes nên so với Lexus, hơn nữa mỗi quốc gia sẽ có những tiêu chuẩn an toàn khác nhau, chiếc xe của Nhật xuất cho thị trường Châu Âu cũng sẽ không thua kém gì xe của Đức.

Đối với xe từ Nhật, chủ yếu mang kiểu đơn giản, dễ dàng sửa chữa, chi phí thấp. Họ lựa chọn loại sơ mềm, nhưng không có nghĩa là kém chất lượng mà là dễ sơn, không cần phòng sơn quá mức hiện đại vẫn có thể sơn được, nhược điểm của loại sơn này là độ bền không cao, dễ bị xước.  Chăm sóc xe của Nhật nhanh hơn so với xe của Đức, vì sơn mềm quá trình đánh bóng sẽ nhanh hơn nhưng độ bóng sẽ không được lâu, nên nếu muốn giữ độ bóng liên tự bạn cần đánh bóng từ 3 đến 4 lần 1 năm. Cái nào cũng có mặt lợi và hại, xe Nhật chi phí không cao nhưng phải bỏ ra nhiều lần chăm sóc.

Đối với bề mặt sơn xe của Đức, công nghệ Châu Âu là điều không cần bàn cãi, Đức sở hữu công nghệ sơn hiện đại bậc nhất thế giới, nên loại sơn mà họ lựa chọn cho những chiếc xe của mình cũng thuộc loại hàng đầu, loại sơn cứng mà hãng lựa chọn có độ bền rất cao, màu sắc bền có thể là 10 năm, hơn nữa độ bóng cũng bền bỉ không kém, thể hiện sự sang trọng và giá trị của chiếc xe. Xuất phát từ Đức, cần chăm sóc theo kiểu của Đức, thời gian đánh bóng sơn xe sẽ kéo dài hơn so với xe nhật và chi phí cho nó cũng không thấp nhưng độ bóng lại được lâu có thể gấp 3 lần xe Nhật.

Lời kết

Nếu bạn là người thành công và yêu thích xe ô tô hạng sang thì chắc hẳn bạn sẽ chọn cho mình một chiếc xe của Đức đẳng cấp, khẳng định giá trị của bạn. Còn nếu bạn chỉ cần một chiếc xe bình thường, bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu thì các dòng xe Nhật luôn là lựa chọn hàng đầu.

CÔNG TY TNHH ĐỊNH CHÂU
  • Địa chỉ: 301/19 (Hẻm 375) Hà Huy Giáp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0902079042
  • Email: ctdinhchau9@gmail.com
  • Website: www.nganhruaxeoto.vn