Động cơ ô tô bị giảm công suất nguyên nhân do đâu?

Động cơ ô tô bị giảm công suất sau một thời gian sử dụng, một số nguyên nhân có thể xảy ra như hệ thống đánh lửa, hệ thống khí hay hệ thống nhiên liệu.

LƯU Ý : ĐỊNH CHÂU ĐƯA RA BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO, CHÚNG TÔI KHÔNG HỖ TRỢ QUA SỐ HOTLINE, ANH/CHỊ VUI LÒNG THÔNG CẢM. XIN CẢM ƠN !

Theo những chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc bảo dưỡng ô tô, sau một thời gian chạy xe hơi, thì động cơ có thể bị giảm công suất dẫn đến tình trạng xe hơi bị yếu hơn so với ban đầu, người lái không có được cảm giác “bốc” khi tăng tốc, hoặc khi leo dốc. Hãy cùng Định Châu tìm hiểu nhé!

Những nguyên nhân khiến động cơ ô tô bị giảm công suất

1/ Động cơ ô tô bị giảm công suất có thể do mức độ nén

Quá trình đốt trong của xe hơi có nhiệm vụ tạo ra năng lượng để tăng tốc với sự hỗ trợ của lực nén xi-lanh. Chính vì thế, nếu ở mức độ nén thấp động cơ sẽ tạo ra không đủ công suất gây ra hiện tượng ì máy khi tăng tốc.

Độ nén thấp cũng là nguyên nhân chính dẫn đến động cơ đánh lửa không đúng cách, điều này khiến cho động cơ ô tô bị suy yếu.

2/ Động cơ ô tô bị giảm công suất do Bugi

Bugi có thể bị bám nhiều bụi, muội than sau quá trình dài hoạt động, hoặc nếu động cơ xe hơi không được bảo trì đúng cách.

Động cơ bị giảm công suất do bugi
Động cơ bị giảm công suất do bugi

Những bugi bị bám nhiều bụi than sẽ không thể tạo ra tia đánh lửa đủ mạnh để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí. Mặt khác, nếu bugi bị lỗi cũng khiến tia lửa bị yếu.

*Lưu ý: Các bác tài nên quan sát khe hở của bugi, nếu khe hở quá lớn cũng khiến bugi bị yếu và các bác tài cũng nên thay thế chúng.

3/ Động cơ ô tô bị giảm công suất lỗi do dây cao áp

Những cuộn dây cao áp có nhiệm vụ chuyển đổi điện năng từ ắc quy thành những tia lửa. Với một dây cao áp bị hỏng, vì thế hỗn hợp nhiên liệu và không khí sẽ không thích hợp.

Chính vì thế, một cao áp bị lỗi sẽ không thể đánh lửa đúng cách. Một dây cao áp bình thường có điện trở là khoảng 5000Ω, các bác tài nên thay thế dây cao áp nếu phát hiện hư hỏng.

4/ Nguyên nhân do bơm nhiên liệu bị lỗi

Nếu xe hơi không có lực khi tăng tốc, điều đó có nghĩa là bơm nhiên liệu bị lỗi. Bơm nhiên liệu cung cấp nhiên liệu trong bình xăng để động cơ đốt cháy.

Nguyên nhân do bơm nhiên liệu bị lỗi
Nguyên nhân do bơm nhiên liệu bị lỗi

Hơn nữa, nó cũng đáp ứng nhu cầu của động cơ bằng cách điều chỉnh áp suất cho nhiên liệu. Trong trường hợp bị lỗi, khả năng tăng tốc sẽ hoạt động kém và do đó, xe hơi có thể không nổ máy.

5/ Bộ lọc không khí bị hư hỏng

Đôi khi, xe hơi của các bác tài bị mất điện khi đang lái xe hơi do bộ lọc gió bị hư hỏng. Quá trình đốt cháy của ô tô sử dụng xăng và không khí để tạo ra năng lượng, nơi đầu tiên không khí đi vào bộ lọc không khí.

Bộ lọc ngăn không cho tất cả những mảnh vụn xâm nhập vào buồng. Nếu các bác tài có một bộ lọc không tốt, chiếc xe hơi của các bác tài chắc chắn sẽ gặp vấn đề trong việc lái xe hơi trơn tru.

Nếu bộ lọc này bị tắc nghẽn hay bị bám quá nhiều bụi bẩn thì lượng khí đi qua lọc sẽ ít đi, từ đó làm tiêu hao nhiên liệu.

Các bác tài sẽ cần thay thế hoặc vệ sinh lọc gió thường xuyên hoặc theo định kỳ ghi trong sổ tay hướng dẫn sử dụng của xe hơi.

6/ Nguyên nhân do đường ống xả bị tắc

Một ống xả bao gồm hai bộ lọc – bộ giảm thanh và chất xúc tác. Vai trò của chất xúc tác là giảm ô nhiễm phát ra từ khói, trong khi bộ giảm thanh làm giảm ô nhiễm tiếng ồn.

Cả hai đều có tầm quan trọng. Nếu một trong hai đường ống có thứ gì đó bị tắc nghẽn bên trong, thì động cơ ô tô chắc chắn sẽ bị suy giảm và dẫn đến đông cơ ô tô bị suy yếu.

Mặt khác, còn có một số nguyên nhân khác cũng làm giảm hiệu suất của của động cơ, làm giảm công suất ô tô như lỗi bô-bin đánh lửa, thời điểm đánh lửa lệch, bộ lọc nhiên liệu và kim phun bị lỗi.

>>>Xem thêm:

Xem thêm >>>  Tăng cường thiết bị rửa xe máy đón tết

4.3/5 - (6 bình chọn)
CÔNG TY TNHH ĐỊNH CHÂU
  • Địa chỉ: 301/19 (Hẻm 375) Hà Huy Giáp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0902079042
  • Email: ctdinhchau9@gmail.com
  • Website: www.nganhruaxeoto.vn
Contact Me on Zalo