Bugi ô tô là gì? Bảo dưỡng và kiểm tra bugi ô tô như thế nào?

Chắc hẳn chúng ta những người điều khiển phương tiện giao thông đều biết đến bugi, đó là một bộ phận có trong xe máy, xe ô tô. Nhưng liệu chúng ta có hiểu biết về nó hay không. Vậy bugi ô tô là gì? Cách bảo dưỡng bugi ô tô như thế nào? Bài viết này nganhruaxeoto.vn sẽ giải đáp cho các bạn trong bài viết dưới đây.

Bugi ô tô là gì? 

Bugi chính là chi tiết cuối cùng của hệ thống đánh lửa. Nhiệm vụ của nó là phát sinh ra tia lửa điện giữa hai điện cực gồm cực trung tâm và cực bên nối mát để đốt cháy hỗn hợp không khí – xăng từ chế hòa khí được nạp vào buồng đốt.

Tìm hiểu bugi ô tô là gì?
Tìm hiểu bugi ô tô là gì?

Bugi làm việc ở môi trường rất khắc nghiệt, tần suất làm việc sẽ cao và chi phối nhiều đến hiệu suất làm việc của động cơ. Khi hỗn hợp không khí – xăng cháy trong buồng đốt, bugi sẽ làm nhiệt độ tăng lên khoảng 2500 độ C với áp suất nén đến 50kg/cm2.

Với điều kiện khắc nghiệt như này bugi sẽ phải đảm bảo được tính năng đánh lửa, và đòi hỏi bugi phải có độ bền cơ học cao, có khả năng chịu nhiệt và áp suất cao, đảm bảo được tia lửa phải đủ mạnh và ổn định trong mọi điều kiện áp suất và nhiệt độ khác nhau.

>>>Có thể bạn quan tâm: giá máy rửa xe bằng hơi nước nóng

Sản phẩm máy rửa xe cao áp giá rẻ hiện nay

Trung bình 1 bugi có thể phát tia lửa 27,5 – 110 triệu lần trong suốt thời gian hoạt động. Mỗi lần bugi sẽ mất đi một số phân tử ra khỏi điện cực bugi và dần khoảng cách điện cực bugi sẽ cách xa nhau và hỗn hợp không khí – nhiên liệu cũng không còn cháy hiệu quả nữa có thể sẽ bị hư hỏng.

Kiểm tra, bảo dưỡng bugi ô tô như thế nào?

Các chủ xe nên kiểm tra bugi ô tô định kỳ để tránh xảy ra những trường hợp hư hỏng cho xe. Màu sắc ở điện cực bugi sẽ giúp bạn biết được tình trạng hoạt động của động cơ xe ô tô.

Nếu bạn thất bugi có màu đỏ hoặc nâu nhạt thì có nghĩa là hệ thống đánh lửa bugi đang hoạt động rất tốt, nhiên liệu hòa trộn đúng với tỷ lệ. Còn nếu thấy bugi có màu trắng và bị khô lại là cho thấy nhiên liệu hòa trộn với tỷ lệ bị dư không khí và thiếu nhiên liệu. Ngược lại bugi có màu đen và có nhiều than bám vào sẽ cho thấy nhiên liệu hòa trộn với tỉ lệ dư nhiên liệu và thiếu không khí.

Kiểm  tra bảo dưỡng bugi xe ô tô
Kiểm tra bảo dưỡng bugi xe ô tô

Sử dụng bugi quá cũ sẽ khiến bộ phận đánh lửa hoạt động kém, làm giảm hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu và làm tăng lượng khí thải ra ngoài môi trường. Vì vậy mà các chủ xe nên thay bugi sau 2 năm sử dụng hoặc đi được khoảng 40.000 km. Hiện nay có những mẫu xe đời mới được trang bị hệ thống vi tính điều khiển phun xăng và đánh lửa nên tuổi thọ bugi sẽ được cao hơn.

Chủ xe cần phải bảo dưỡng bugi định kỳ, nó giúp bạn biết được tình trạng hoạt động của động cơ xe ra sao để điều chỉnh kịp thời và giúp động cơ làm việc đạt được hiệu quả tốt hơn.

Các bước thực hiện bảo dưỡng bugi ô tô

Bước 1: Tháo bugi

Nên chờ động cơ xe ô tô nguội hẳn rồi mới tháo bugi. Đặc biệt bạn nên lau sạch những vết bẩn xung quanh bugi trước khi tháo, bởi khi tháo bugi các bụi bẩn có thể lọt vào máy, làm hư các séc măng của pittông xe. Cũng có thể dùng khí nén hoặc dung môi xịt để làm sạch chỗ đó trước khi tháo bugi ra.

Tháo bugi
Tháo bugi

Khi tháo cần dùng tuýp bugi đúng cỡ với lục giác của bugi. Nếu không nó sẽ làm hư các cạnh lục giác.

Bước 2: Làm sạch và kiểm tra bugi

Ngâm bugi vào xăng, nhưng phải đảm bảo không làm vỡ cách điện, rồi tiến hành rửa bugi lại bằng nước sạch và đem phơi khô.

Khi vệ sinh bugi bạn cần làm sạch những lớp than cacbon bám ở các điện cực của bugi và điều chỉnh khe hở đánh lửa ở giữa hai điện cực.

Sau khi bugi đã khô, tiến hành kiểm tra khe hở giữ chấu mát với phần điện cực dương ở bộ phận trung tâm bằng một vật dày với kích thước 0.7 mm.

Làm sạch và kiểm tra bugi
Làm sạch và kiểm tra bugi

Nếu khe hở quá rộng thì tia lửa điện sẽ khó phóng qua, còn quá hẹp thì tia lửa lại không đủ lớn để hỗn hợp bắt cháy và xe sẽ tốn nhiều nguyên liệu hơn.

Bước 3: Lắp bugi vào động cơ

Sau khi bugi đã được làm sạch và kiểm tra xong, hãy lắp bugi lại vào động cơ. Rồi khởi động xe, nếu bạn nghe tiếng xe bình thường thì bugi đang hoạt động rất tốt đấy.

Xem Thêm:

Trên đây là thông tin về bugi là gì và cách kiểm tra, bảo dưỡng bugi mà chúng tôi chia sẻ cho các bạn, mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc kiểm tra bugi xe ô tô.

CÔNG TY TNHH ĐỊNH CHÂU
  • Địa chỉ: 301/19 (Hẻm 375) Hà Huy Giáp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0902079042
  • Email: ctdinhchau9@gmail.com
  • Website: www.nganhruaxeoto.vn